Phát triển kỹ năng mềm dễ dàng từ môi trường Đại học năng động
Tiin - Cùng với chuyên môn và ngoại ngữ, kỹ năng mềm là yêu cầu không thể thiếu đối với mỗi sinh viên trong thời kỳ hội nhập. Đào tạo kỹ năng mềm chính vì thế trở thành một trong những mục tiêu quan trọng của giáo dục Đại học hiện đại.

Không chỉ đưa kỹ năng mềm thành một môn học trong chương trình chính khóa hay lồng ghép trong phương pháp giảng dạy, điều cần thiết nhất mà nhà trường cần chú ý chính là xây dựng một môi trường đủ “mở”, đủ năng động để sinh viên có điều kiện phát triển kỹ năng mềm.

“Vượt thoát” bốn bức tường mới có thể phát triển kỹ năng
Định nghĩa “kỹ năng mềm” dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tổ chức sắp xếp công việc,... Nhóm kỹ năng này còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội - điều đó có nghĩa là, kỹ năng mềm là để vận dụng vào thực tế, vì vậy cần học và phát triển trong chính môi trường thực tế.

Các hoạt động ngoại khóa đa dạng tại Đại học HUTECH giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm một cách đơn giản và tự nhiên nhất
 
Trong đó, những hoạt động ngoại khóa đa dạng sẽ là cơ hội phát triển kỹ năng mềm một cách đơn giản, tự nhiên nhất; không tạo cảm giác gò bó hay áp lực điểm số cho sinh viên. Được áp dụng tại một số trường Đại học uy tín, hình thức “chơi mà học” này đang chứng tỏ được giá trị thiết thực cũng như hiệu quả đáng ghi nhận.

Chẳng hạn, tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH), hoạt động ngoại khóa được tổ chức theo hai hướng: học thuật và phong trào. Đối với học thuật, bên cạnh chương trình đào tạo thực tiễn, sinh viên được khuyến khích tham gia các cuộc thi tùy theo chuyên ngành, với đa dạng hình thức như thuyết trình, biện luận, ứng xử tình huống, làm đề tài nhóm,... Các sân chơi này có “chức năng” củng cố kiến thức chuyên môn, đồng thời giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm như tư duy linh hoạt, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, đàm phán, thuyết phục,...
 

Một buổi sinh hoạt CLB Người mẫu của sinh viên Đại học HUTECH

Đối với hoạt động phong trào, Đại học HUTECH hiện là một trong những trường có phong trào ngoại khóa sôi nổi nhất với hơn 40 câu lạc bộ sinh viên: từ học thuật, tình nguyện như CLB Du lịch trẻ, CLB Thanh niên xung kích,... cho đến văn nghệ, thể thao như CLB Guitar, Người mẫu, MC, Diễn xuất, Bóng đá, Võ thuật,... Thông qua hoạt động CLB, sinh viên vừa giải trí vừa phát triển toàn diện năng khiếu cá nhân, vừa tăng cường khả năng giao tiếp, xây dựng các mối quan hệ. Môi trường Đại học năng động, nhiều hoạt động ngoại khóa cũng “buộc” sinh viên phải học kỹ năng lãnh đạo bản thân và tổ chức công việc hiệu quả.

Kỹ năng mềm - “chìa khóa” hữu ích để thích nghi với môi trường làm việc
Theo các chuyên gia nhân sự, sở hữu kỹ năng mềm là “giải pháp” để sinh viên - nhất là sinh viên mới ra trường - dễ dàng làm quen, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế, vốn đa dạng hơn rất nhiều so với giảng đường đại học. Một ví dụ đơn giản, sinh viên có chuyên môn tốt vẫn cần sự chủ động, tự tin và khả năng trình bày lưu loát khi ứng tuyển; cần kỹ năng, quản lý thời gian, tổ chức công việc để làm tốt nhiệm vụ dưới áp lực công việc - yếu tố không thể tránh khỏi trong môi trường làm việc hiện đại; đồng thời cần kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý và lãnh đạo,... để hoàn thành những dự án lớn cần phối hợp nhân lực.


Vững kỹ năng mềm giúp sinh viên được đánh giá cao khi bước vào doanh nghiệp
 
Trưởng thành từ môi trường Đại học năng động, vững kỹ năng mềm là “bí kíp” giúp đa số sinh viên HUTECH được đánh giá cao khi bước vào doanh nghiệp. Bà Huỳnh Thị Thu Nga - Phó Tổng Giám đốc khách sạn Majestic (đơn vị phối hợp với Đại học HUTECH tổ chức các Học kỳ doanh nghiệp cho sinh viên khối ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn) cho biết: “Qua 3 năm liên tiếp hợp tác tổ chức Học kỳ doanh nghiệp giữa khách sạn Majestic và HUTECH, chất lượng sinh viên của trường ngày càng được nâng cao. Các bạn có kỷ luật tốt, tiếp thu nhanh, năng động và nhạy bén với môi trường, chỉ sau một tuần training đã có thể làm việc độc lập”. Còn bà Phan Thị Thu Hằng - Phó Trưởng phòng Nhân sự và Đào tạo Nam Á Bank khẳng định: “Các bạn sinh viên HUTECH được trang bị vốn kiến thức vững chắc và hơn hết là sự năng động, nhiệt huyết. Nam Á Bank luôn mong muốn chiêu mộ, đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực trẻ từ HUTECH để đồng hành cùng Ngân hàng trong các chặng đường phát triển”.


Sinh viên HUTECH tự tin tham gia phỏng vấn tại Ngày hội việc làm được tổ chức hàng năm

 
Một trường Đại học năng động được đánh giá là nền tảng đầu tiên của những thế hệ sinh viên hiện đại, vững chuyên môn và giỏi kỹ năng mềm. Với nền tảng vững vàng này, các bạn hoàn toàn chủ động để sẵn sàng đón đầu xu hướng nhân lực của thời kỳ hội nhập.

Theo Tiin.vn
14570257