Toàn tập “bí kíp” chinh phục nhóm ngành Khoa học Xã hội - Nhân văn và Luật trong thời đại 4.0

Tiếp nối hành trình mang các thông tin hữu ích về ngành nghề, đào tạo và cơ hội phát triển đến với quý phụ huynh, các bạn học sinh, chương trình “Your Future - Your Choice” đã lên sóng số thứ 09 trong sáng Chủ nhật (25/4) vừa qua với chủ đề: “Công nghệ và hội nhập: Cơ hội nào cho nhóm ngành Khoa học Xã hội - Nhân văn và Luật. 

 

Chương trình “Your Future - Your Choice” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thực hiện. Tham gia chia sẻ trong số phát sóng vừa rồi là  GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm - Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội & Nhân văn HUTECH, ThS. Nguyễn Chí Thắng - Phó Trưởng Khoa Luật HUTECH cùng các chuyên gia tư vấn, gồm ThS. Nguyễn Thị Xuân - Phó Trưởng Phòng Truyền thông HUTECH, ông Trần Anh Tuấn - Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực và ThS. Đỗ Văn Sự - Chuyên gia tâm lý. 
 


Từ phải sang: GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm, ThS. Nguyễn Chí Thắng, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung, ThS. Đỗ Văn Sự, Ông Trần Anh Tuấn và MC Hoàng Vũ

 

Khẳng định ưu thế của nhân sự Khoa học Xã hội - Nhân văn, Luật trong thời đại 4.0

 

Chia sẻ về vấn đề cơ hội việc làm của nhân sự nhóm ngành Khoa học Xã hội - Nhân văn và Luật rất được khán giả quan tâm, ông Trần Anh Tuấn cho biết, thời đại hội nhập cũng khiến cho vai trò của nhóm công việc về tư duy và sáng tạo được đề cao hơn, từ đó, cơ hội của nhóm này cũng rộng mở hơn. “Không máy móc nào có thể thay thế được con người, do vậy, việc chăm chỉ rèn luyện, trau dồi bản thân sẽ mang đến những cơ hội đắt giá cho nhân sự nhóm ngành Khoa học Xã hội - Nhân văn và Luật” - Ông chia sẻ thêm.
 


Ông Trần Anh Tuấn khẳng định: 
“Không máy móc nào có thể thay thế được con người"

 

Đồng tình với ý kiến trên, GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm cho rằng các ngành Đông phương học, Việt Nam học, Tâm lý học, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế,… đều là những ngành học có hướng phát triển đa dạng. “Những kiến thức, kỹ năng lĩnh hội được từ các ngành học này đều rất đa dạng, người học có thể tùy vào tình hình của thị trường để chọn lựa hướng đi phù hợp, từ đó tìm kiếm thêm nhiều cơ hội phát triển mới.” - Thầy cho biết.
 


GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về các cơ hội phát triển của nhân sự nhóm ngành Khoa học Xã hội - Nhân văn

 

Theo đuổi nhóm ngành năng động, tố chất nào cần thiết?
 

Là “tiền bối” giàu kinh nghiệm, ThS. Đỗ Văn Sự đã chia sẻ cùng các bạn học sinh, quý phụ huynh loạt tố chất cần thiết để bạn trẻ “bứt phá” cùng nhóm ngành Khoa học Xã hội - Nhân văn. Theo thầy, việc các bạn trẻ sở hữu cho mình khả năng tư duy linh hoạt, sáng tạo cùng một chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) tốt sẽ mang đến lợi thế mạnh mẽ trong việc tìm kiếm những lối đi mới, những cơ hội triển vọng.
 


ThS. Đỗ Văn Sự và "list" tố chất phù hợp với nhóm ngành Khoa học Xã hội - Nhân văn và Luật

 

Bên cạnh đó, ThS. Nguyễn Chí Thắng cũng lưu ý một số tố chất cần thêm dành cho những bạn trẻ yêu thích ngành Luật. Thầy nhắn nhủ các bạn học sinh có thể tự rèn luyện những phẩm chất trung thực, khả năng cân bằng cảm xúc - lý trí trong công việc để trở thành những Chuyên gia Pháp lý, Luật sư,… chuẩn mực của xã hội. Với những thí sinh ấp ủ ước mơ trở thành Luật sư, ThS. Nguyễn Chí Thắng cũng chia sẻ thêm những điều kiện về chứng chỉ, kinh nghiệm cũng như quy trình trau dồi để được chính thức hành nghề của một Luật sư. 
 


ThS. Nguyễn Chí Thắng chia sẻ những điều kiện để trở thành một Luật sư

 

Những lưu ý cho hành trình chinh phục nhóm ngành Khoa học Xã hội - Nhân văn, Luật

 

Với tính chất của một nhóm ngành có những ngành học “xuyên quốc gia”, nhiều thí sinh đã đặt câu hỏi về các môn ngoại ngữ trong quy trình xét tuyển. ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung cho biết, trong năm 2021, HUTECH sẽ xét tuyển theo 04 phương thức: xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển điểm thi ĐGNL của ĐHQG-HCM, xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn, xét tuyển học bạ 03 học kỳ (học kỳ 1 lớp 12 và hai học kỳ lớp 11). Và để xét tuyển vào các ngành học, đặc biệt là các ngành Đông phương học, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc…, các thí sinh sẽ không cần phải biết trước hoặc thi đầu vào các ngoại ngữ này.
 


ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung lưu ý rằng ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng để "ghi điểm" trước nhà tuyển dụng

 

ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung cũng lưu ý, với các ngành học Đông phương học, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng…, ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng, giúp “tô điểm” ưu thế của nhân sự nhóm ngành này trước các nhà tuyển dụng. Do vậy, thí sinh cần trau dồi, rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ để hành trình chinh phục các cơ hội việc làm lý tưởng được thuận lợi hơn.

 
Chương trình “Your Future - Your Choice” số 10 với chủ đề “Tài chính, Ngân hàng, Thương mại: Chọn ngành nào lương cao?” sẽ phát sóng vào sáng Chủ nhật (02/5). Để đặt câu hỏi cho các chuyên gia của chương trình, phụ huynh, thí sinh có thể đặt câu hỏi TẠI ĐÂY, tại Fanpage HUTECH hoặc gọi số hotline (028) 5445 2222.

Tin: Phương Trinh
Phòng Truyền thông
14591423