CLB Thời trang - Công nghệ may HUTECH chính thức ra mắt với talkshow tìm hiểu Lễ phục triều Nguyễn
Tối ngày 10/10, CLB Thời trang - Công nghệ may (Fashion Design and Garment Technology Club - FDG) thuộc Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có buổi ra mắt trước các bạn sinh viên trong và ngoài Trường với talkshow trực tuyến “Lễ phục triều Nguyễn và ứng dụng trong thời trang đương đại”.
 
Đồng hành cùng CLB FDG và các bạn sinh viên HUTECH tại talkshow là quý thầy cô Lãnh đạo, giảng viên Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật. Bên cạnh đó, talkshow cũng thu hút gần 200 sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn TP.HCM tham gia.

 
Talkshow "Lễ phục triều nguyễn và ứng dụng trong thời trang đương đại" là hoạt động chuyên đề trực tuyến đầu tiên của CLB FDG
 
Đảm nhiệm vai trò diễn giả tại talkshow là NT La Quốc Bảo, người sở hữu kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa cổ điển và ứng dụng vào thời trang đương đại. Được biết, thời gian qua, NTK La Quốc Bảo đã từng “gây bão” cộng đồng với thiết kế ứng dụng chi tiết áo Nhật Bình trên giày Converse.

 

NTK La Quốc Bảo đảm nhiệm vai trò diễn giả tại talkshow
 
Tại talkshow, NTK La Quốc Bảo đã điểm qua một số cột mốc nổi bật trong quá trình xây dựng, hình thành Lễ phục cung đình, đặc biệt là những thay đổi qua từng giai đoạn lịch sử, từng triều Vua. Từ đó, diễn giả đã chỉ ra những yếu tố Lễ phục triều Nguyễn học hỏi từ Trung Hoa và những sáng tạo, khác biệt trong cấu tạo trang phục, họa tiết sử dụng.

 
 Diễn giả Quốc Bảo giới thiệu quá trình hình thành Lễ phục cung đình nhà Nguyễn với những chi tiết đặc trưng
 
Diễn giả cũng mở ra không gian chiêm ngưỡng loạt Lễ phục cung đình Huế ấn tượng với những áo Cổn, Đại triều bào, Nhật Bình, Giao Lĩnh,... cùng những phục sức, phụ kiện đi kèm và các lễ hội, nghi thức ứng dụng. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng có dịp tìm hiểu một số màu sắc thông dụng trong Lễ phục cung đình, tương ứng với phẩm hàm, cấp bậc và địa vị của người sử dụng như chánh hoàng, thu hương, cam bích, thiên thanh, bảo lam,... cùng những loại vải như gấm, đoạn, lụa Vân Cẩm Nam Kinh,...
 
Các bạn sinh viên tìm hiểu một số loại Lễ phục, màu sắc và chất liệu được sử dụng để dệt áo
 
Nhân chủ đề talkshow là “Lễ phục triều Nguyễn cùng những ứng dụng trong thời trang đương đại”, NTK La Quốc Bảo cũng giới thiệu về bộ sưu tập “An Nam Heritage” với các thiết kế được lấy cảm hứng từ cổ phục triều Nguyễn, trong đó có những đôi Converse với họa văn, chi tiết từ áo Nhật Bình đã “gây thương nhớ” cho nhiều bạn trẻ yêu thích trang phục truyền thống.
 
 Bộ sưu tập “An Nam Heritage” lấy cảm hứng từ cổ phục triều Nguyễn được giới thiệu đến các bạn sinh viên
 
Thông qua đó, anh cũng giới thiệu đến các bạn sinh viên những quy tắc ứng dụng bảng màu vào sản phẩm đương đại với những minh họa thực tế như tác phẩm thêu, tranh vẽ, quần áo, giày, khăn... Anh cũng nhắn nhủ các Nhà thiết kế tương lai: “Để ứng dụng nét đẹp của văn hóa cổ điển vào nghệ thuật đương đại, các Nhà thiết kế luôn cần có sự yêu thích, niềm đam mê cũng như thời gian nghiên cứu tỉ mỉ để mang đến những thiết kế đặc trưng, ấn tượng.”
 
Một số cách trích màu từ cổ phục và cách ứng dụng bảng màu cổ điển vào các sản phẩm đương đại được NTK. La Quốc Bảo chia sẻ tại talkshow
 
Buổi “chu du” vượt thời gian đã giúp các bạn sinh viên HUTECH nói riêng hiểu thêm về văn hóa Lễ phục thời nhà Nguyễn cùng những ứng dụng đa dạng trong thiết kế thời trang đương đại. Đây sẽ là nguồn cảm hứng dồi dào với những kiến thức hữu ích, giúp các Nhà thiết kế tương lai làm dày hành trang theo đuổi đam mê của mình, đồng thời góp phần lan tỏa vẻ đẹp cổ phục truyền thống của Việt Nam đến thế hệ trẻ trong và ngoài nước.

Tin: Phương Trinh
Ảnh: Thanh Tiền
Phòng Truyền thông
14597625