HUTECH tổ chức hội thảo về hành lang pháp lý của Luật Sở hữu trí tuệ trong bối cảnh toàn cầu hóa
Sáng nay (06/01), Khoa Luật Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức Hội thảo “Thực hiện cam kết về sở hữu trí tuệ trong các FTA thế hệ mới”, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, luật sư đến từ các trường đại học, công ty luật uy tín tham dự.
 
Các nhà khoa học, luật sư uy tín và đông đảo sinh viên HUTECH tham dự chương trình 

Hội thảo được xem là diễn đàn để các nhà khoa học, luật sư trao đổi, nhằm góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý về Luật Sở hữu trí tuệ trong nước cũng như vấn đề sở hữu trí tuệ khi Việt Nam đang tích cực ký kết nhiều FTA - các hiệp định thương mại tự do.
 
Tham dự Hội thảo, bên cạnh TS. Nguyễn Thành Đức - Trưởng Khoa Luật HUTECH, TS. Nguyễn Xuân Bang - Phó Trưởng Khoa, ThS. Nguyễn Chí Thắng - Phó Trưởng Khoa, còn có nhiều nhà khoa học, luật sư đến từ Văn phòng Luật sư Lương Khải Ân, Công ty Luật TNHH SBLaw, trường ĐH Luật TP.HCM, trường ĐH Kinh tế Luật - ĐHQG-HCM, trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương), trường ĐH Lao động - Xã hội CS2 tại TP.HCM, phân hiệu trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP.HCM,…

 

TS. Nguyễn Thành Đức phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội thảo, TS. Nguyễn Thành Đức cho biết: “Kể từ khi bắt đầu gia nhập FTA vào năm 1993 cho đến hiện tại, Việt Nam đã có 18 FTA được ký kết trên mọi lĩnh vực. Bối cảnh toàn cầu hóa, gia nhập các tổ chức thương mại và ký kết nhiều FTA tạo ra cơ hội và thách thức cho nền kinh tế nước ta, các doanh nghiệp Việt Nam đã mở rộng thị trường xuất khẩu cũng như các doanh nghiệp trên toàn thế giới tạo ra làn sóng đầu tư vào nước ta. Trước tình hình đó, chúng ta cần hoàn thiện hành lang pháp lý để góp phần bảo vệ sản phẩm, thương hiệu của người Việt trên thị trường toàn cầu”.

 

ThS. Nguyễn Chí Thắng báo cáo tham luận về bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong FTA giữa Việt Nam và EU
 ThS. Nguyễn Minh Nhựt (HUTECH) báo cáo tham luận về
nguyên tắc sử dụng nhãn hiệu theo pháp luật EU


TS. Nguyễn Thái Cường (ĐH Luật TP.HCM) báo cáo tham
luận về giải quyết tranh chấp quyền tác giả có yếu tố nước
ngoài trong mối quan hệ với các FTA thế hệ mới
 
Có 05 tham luận được trình bày tại Hội thảo gồm: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (ThS. Nguyễn Chí Thắng - HUTECH); Thực hiện cam kết bảo hộ sáng chế đối với dược phẩm theo Hiệp định Thực hiện cam kết bảo hộ sáng chế đối với dược phẩm theo Hiệp định EVFTA và vấn đề đảm bảo sức khỏe của công dân (ThS. Ngô Minh Tín - trường ĐH Kinh tế Luật - ĐHQG-HCM); Những điểm khác biệt chính trong vấn đề sở hữu trí tuệ của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện hành (LS. Nguyễn Tiến Hòa - Giám đốc Công ty Luật TNHH SBLaw); Những vấn đề pháp lý liên quan đến giải quyết tranh chấp về quyền tác giả có yếu tố nước ngoài và mối quan hệ với các hiệp định tự do thương mại (FTA) thế hệ mới (TS. Nguyễn Thái Cường & Lê Trần Nam Vĩnh - trường ĐH Luật TP.HCM); Nguyên tắc sử dụng thực sự đối với nhãn hiệu theo pháp luật Liên minh châu Âu (ThS. Nguyễn Minh Nhựt - HUTECH).
 
Các nhà khoa học, luật sư tích cực thảo luận và đóng góp ý kiến
 
 Bên cạnh đó, nhiều tham luận về xác lập quyền sở hữu, quyền tác giả, quyền bảo hộ cũng như xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và thực thi tại các hiệp định được đăng trong Kỷ yếu hội thảo cũng được các nhà khoa học, luật sư tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến.
 

Hội thảo có ý nghĩa góp phần hoàn thiện hành lang pháp luật về sở hữu trí tuệ
 
Các FTA tạo động lực tích cực cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa, thúc đẩy tăng trưởng và đưa sản phẩm của người Việt đến các quốc gia khác. Cơ hội luôn đi kèm thách thức, những tham luận tại Hội thảo chính là một trong những nền tảng quan trọng góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý giúp các doanh nghiệp của người Việt được bảo vệ khi thực thi các hiệp định thương mại tự do.

Tin: Khánh Ngọc
Ảnh: Thanh Văn - Khoa Luật
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14589484