Nhiều giải pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử được đưa ra tại hội thảo của Khoa Luật
Sáng nay (29/11), Khoa Luật Trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử” trên nền tảng Google Meet thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, luật gia, nhà khoa học.
 
Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Thành Đức - Trưởng Khoa Luật, TS. Phan Minh Phụng - Phó Trưởng Khoa Luật, TS. Nguyễn Xuân Bang - Phó Trưởng Khoa Luật, ThS. Nguyễn Chí Thắng - Phó Trưởng Khoa Luật. Bên cạnh đó, chương trình còn sự góp mặt của đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Trường gồm TS. Hoàng Ngọc Nhung - Phó Trưởng Phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác quốc tế, ThS. Trần Nam Trung - Phó Trưởng Khoa Tài Chính - Thương Mại và ThS. Phạm Quang Văn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo từ xa.

 
Ban lãnh đạo Khoa Luật tham dự hội thảo
 
Về phía đại diện doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, chương trình có sự tham dự của đại diện Cty TNHH Chánh Đạt (Bình Dương), Cty Luật Global Vietnam Lawyers, Kênh Truyền hình VTV9, ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM, ĐH Luật TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Kinh tế - Luật - ĐHQG-HCM, ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương), ĐH Lao động Xã hội, ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Mở Hà Nội.
 
Một số khách mời tham dự hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: “Trong thời kỳ này, giao dịch điện tử phát triển rất mạnh mẽ, nhưng đi kèm với sự phát triển ấy là hành vi vi phạm, gian lận khiến cho người tiêu dùng “bỏ tiền thật mua hàng giả”. Tuy nhiên, vì tâm lý e ngại về thủ tục, khiếu nại mà người tiêu dùng thường không lên tiếng, phản ánh với các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình bị khi bị xâm hại. Do đó, hội thảo này chính là dịp để thảo luận, đề xuất các giải pháp khả thi để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng”.
 

PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện pháp lý bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

 
Một số vấn đề thời sự được phân tích tại Hội thảo
 
Sau phiên khai mạc, Hội thảo được chia thành 02 phiên thảo luận. Có 06 tham luận được chọn báo cáo gồm: “Công ước Liên hiệp quốc về sử dụng chứng từ điện tử trong hợp đồng quốc tế và gợi mở vấn đề luật áp dụng cho hợp đồng trong tư pháp quốc tế Việt Nam” (PGS.TS. Bành Quốc Tuấn - Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM), “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử” (TS. Nguyễn Xuân Bang - HUTECH), “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Nhìn từ các quy định pháp luật xử phạt vi phạm hành chính” (TS. Lê Ngọc Thạnh), “Rủi ro pháp lý khi đầu tư bất động sản theo phần thông qua một số nền tảng công nghệ trực tuyến” (ThS. Hoàng Thị Biên Thùy và ThS. Ngô Gia Hoàng - Trường ĐH Luật TP.HCM), “Bảo vệ quyền lợi người sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán ví điện tử trong lĩnh vực thương mại điện tử” (ThS. Nguyễn Minh Nhựt và ThS. Nguyễn Thị Thái Hà - HUTECH) và “Trách nhiệm của sàn giao dịch thương mại điện tử đối với hàng giả, hàng kém chất lượng” (TS. Nguyễn Thành Đức và ThS. Nguyễn Thị Thái Hà  - HUTECH).
 
PGS.TS. Bành Quốc Tuấn trình bày tham luận
 
Nội dung chính trong tham luận của TS. Nguyễn Xuân Bang
 
Phần báo cáo tham luận của TS. Lê Ngọc Thạnh
 
Đại diện nhóm giảng viên từ ĐH Luật TP.HCM báo cáo
 
Các báo cáo viên đã tổng quát về chủ thể tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, quyền lợi người tiêu dùng khi thực hiện các giao dịch cũng như hiện trạng pháp lý, quy định, công ước,… nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng hiện nay. Từ những trao đổi cởi mở, hội thảo đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan về bất động sản, thanh toán ví điện tử, bảo mật thông tin người dùng, hợp đồng mẫu trong thương mại điện tử hay vấn nạn giao dịch hàng giả, hàng kém chất lượng cũng được nêu rõ tại hội thảo để mọi người cùng nhau thảo luận và đưa ra hướng khắc phục. Nhiều vấn đề thời sự hoặc các điều khoản về luật giao dịch điện tử được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo giúp sinh viên HUTECH tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích và cập nhật những thông tin chuyên ngành mới nhất về lĩnh vực này.
 
ThS. Nguyễn Minh Nhựt trình bày báo cáo
 
ThS. Nguyễn Thị Thái Hà đại diện báo cáo tham luận về trách nhiệm của sàn thương mại điện tử
 
Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi, những vấn đề thời sự hay những điều luật Thương mại điện tử đã được quý thầy cô cùng các bạn sinh viên trao đổi và làm rõ. Tin rằng những thông tin và kiến thức bổ ích từ hội thảo sẽ là hành trang cần thiết dành cho các bạn sinh viên.

Tin & Ảnh: Ánh Nguyệt
Phòng Truyền thông
14598504