HUTECH trao đổi hợp tác với Viện Tài nguyên và Môi trường Biển
Chiều 25/02, Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có buổi làm cùng Viện Tài nguyên và Môi trường Biển nhằm trao đổi các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Đây là bước đi tiếp theo của biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác được ký kết vào ngày 05/12/2021.
 
Buổi làm việc có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Thanh Phương - Phó Hiệu trưởng HUTECH, GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà - Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, PGS.TS. Thái Văn Nam - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, ThS. Lâm Vĩnh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng và giảng viên nhóm ngành tài nguyên - môi trường.
 
Đại diện Viện Tài nguyên và Môi trường Biển, đảm nhiệm nhiệm vụ chủ trì Hội nghị là PGS.TS Nguyễn Văn Quân - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng; GS.TS. Trần Đức Thạnh - Nguyên Viện trưởng, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học & Công nghệ Biển; GS.TS. Đỗ Công Thung - Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện và các nhà khoa học đang công tác tại Viện.

 

Lãnh đạo hai bên tại buổi gặp gỡ
 
Tại buổi gặp gỡ, đại diện hai đơn vị đã chia sẻ tầm nhìn và sứ mệnh của mình trong việc nghiên cứu và quản lý tài nguyên - môi trường biển. Qua 62 năm lịch sử xây dựng và phát triển, Viện Tài nguyên và Môi trường Biển là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu biển, cung cấp những căn cứ dữ liệu về tài nguyên phục vụ cho khoa học; phát triển khoa học công nghệ liên quan tới hải quan hải đảo và tài nguyên biển; chủ trương đào tạo ngắn hạn (cán bộ quản lý, nhân lực trực tiếp sản xuất, khai thác,...) và đào tạo cán bộ khoa học trình độ cao cũng như triển khai hợp tác quốc tế (Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Úc, Đông Nam Á). Tầm nhìn và sứ mệnh của Viện Tài nguyên và Môi trường biển cũng có nhiều điểm tương đồng với Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH - đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào việc khai thác tiềm năng và góp phần đẩy mạnh khoa học ngành biển.

 
Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH giới thiệu về môi trường học tập và nghiên cứu của sinh viên
 
Từ những chia sẻ trên, hai bên đã thống nhất đưa ra những hướng hợp tác như: Trao đổi thông tin và tài nguyên nghiên cứu; Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật nghiên cứu khoa học cơ bản cũng như nghiên cứu khoa học biển; Đẩy mạnh và mở rộng nghiên cứu tài nguyên biển tại khu vực phía Nam; Hợp tác và thành lập nhóm nghiên cứu chung. Ngoài ra, PGS.TS Thái Văn Nam cũng đề nghị hai bên chú trọng đầu tư đào tạo kỹ thuật kết hợp với nghiên cứu khoa học cơ bản; Đảm bảo định hướng ứng dụng công nghệ cao một cách chặt chẽ; Tăng cường thực hiện và công bố các bài báo quốc tế; Sử dụng chung tài nguyên để thúc đẩy tình hình nghiên cứu. Đồng thời, thầy cũng giới thiệu đến Viện Tài nguyên và Môi trường biển Tạp chí Khoa học công nghệ & Sáng tạo (JTIN) của HUTECH với mục tiêu kết nối và mở rộng quan hệ hợp tác. Cũng trên tinh thần mở rộng phạm vi nghiên cứu, ThS. Lâm Vĩnh Sơn đưa ra định hướng nghiên cứu tài nguyên biển kết hợp với những nghiên cứu liên quan đến sinh kế của người dân và đề nghị mở rộng phạm vi nghiên cứu đến khu vực phía Nam.
 
62 năm lịch sử xây dựng và phát triển cùng tầm nhìn trong tương lai của Viện Tài nguyên và Môi trường Biển

Được biết, từ năm 2022, đối với lĩnh vực tài nguyên - môi trường, Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH phụ trách đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường và ngành Quản lý tài nguyên và môi trường (bên cạnh các ngành Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm). Mong rằng những thỏa thuận hợp tác với Viện Tài nguyên và Môi trường Biển sẽ là bước đi vững chắc trong việc kết hợp, mở rộng và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học lĩnh vực biển, đồng thời mở rộng cơ hội học tập và nghiên cứu chuyên sâu cho sinh viên HUTECH ở các ngành có liên quan.

Tin & Ảnh: Võ Duyên
Phòng Truyền thông
14600191