[HUTECH's Face] - Hành trình đến New York của SV Quản trị nhà hàng ĐH Cergy-Pontoise tại HUTECH
[HUTECH's Face] - Số 13
 

Cuối tháng 6/2018, Nguyễn Minh Dũng - Tân Cử nhân Quản trị nhà hàng ĐH Cergy-Pontoise tại HUTECH chính thức đến với New York (Hoa Kỳ) để trở thành đầu bếp của nhà hàng 3 sao Michelin Jeans-Geogre. Với công việc đáng mơ ước này, Minh Dũng là một trong những sinh viên Việt Nam đầu tiên đến với chuẩn mực cao nhất trong lĩnh vực ẩm thực của thế giới.
 

Từ sự ngưỡng mộ đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain, hành trình của Dũng sẽ là câu chuyện hấp dẫn cho những bạn trẻ yêu thích và muốn khẳng định bản thân trong lĩnh vực Quản trị Nhà hàng và ẩm thực.

“Cái duyên với những món ngon có lẽ bắt đầu từ năm lớp 11, mình muốn có một khoản chi tiêu độc lập nên đạp xe đạp bán kem trong sở thú. Cũng khá cực, nhưng bù lại mình có kha khá những trải nghiệm hay ho. Cứ khoảng 6 giờ sáng là vượn, khỉ hú và tầm 4 giờ chiều là sư tử gầm,…

Năm nhất đại học, mình làm ở một trung tâm tiệc cưới, từ 3 giờ chiều đến 11 giờ đêm. Sau mỗi ca như thế, quần áo luôn có vết đồ ăn và vắt được ra cả mồ hôi, không cần tập GYM vẫn có sức khỏe tốt (cười)! Rồi mình làm in-room dining (mang thức ăn lên phòng) ở khách sạn Sheraton. Cái khoảnh khắc bước vào khu bếp Sheraton, mình cực kỳ ấn tượng khi thấy những người đầu bếp - họ không đơn giản là đang nấu thức ăn, mà là đang dùng đam mê để tạo nên những tác phẩm tinh túy. Và với sự ngưỡng mộ, mình tự hỏi sẽ ra sao nếu mình cũng có thể “nấu nghệ thuật”?”

“Chương trình Cử nhân Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống của ĐH Cergy-Pontoise tại HUTECH đã trang bị cho mình những kiến thức quý báu, gắn vào ước mơ của mình đôi cánh để có thể bay đến bất cứ nơi đâu. Đó là những giờ thực hành tại khu bếp hoành tráng bậc nhất - nhà hàng thực hành PIXEL. Đó là những buổi “truyền lửa”, là sự trợ giúp của tập thể thầy cô Việt Nam và nước ngoài để nắm bắt kiến thức quản trị và chuyên môn ở môi trường quốc tế,...” .
 

Mang theo lời dặn của một người thầy ĐH Cergy-Pontoise: “Bếp là một nghề đòi hỏi độ chính xác và kỹ năng cao, môi trường bếp yêu cầu kỷ luật, bất kể các chef yêu cầu mình công việc gì, hãy dùng đam mê nhiệt huyết như một công cụ để hoàn thành một cách hoàn hảo...” mình đến thực tập tại bếp của khách sạn Sofitel. Năm tháng thực tập, không chỉ là học hỏi kiến thức hay luyện tay nghề, mình được gặp gỡ các bếp trưởng sao Michelin đến giao lưu, có cơ hội trò chuyện và hiểu rõ hơn cách vận hành, cơ hội làm việc ở các nhà hàng đẳng cấp thế giới”.

“Với bằng Cử nhân của ĐH Cergy-Pontoise thì không quá khó khăn để các nhà hàng, khách sạn trên thế giới tin tưởng. Mình bắt đầu nộp hồ sơ vào một số nhà hàng ở Mỹ vào tháng 3, trong một tháng mình nhận được kha khá lời mời, đến giữa tháng 4 thì nhà hàng của Jean-Georges ở New York gọi phỏng vấn.
 

Ngoài tiếng Anh, mình cũng không chuẩn bị gì nhiều, chủ yếu là Chef hỏi gì mình trả lời nấy, theo những gì mình học được và làm được, những kinh nghiệm và kỹ năng. Mình nghĩ là cứ trả lời như một cuộc trò chuyện, thể hiện tinh thần của mình thôi. Mình phỏng vấn qua Skype lúc 10h đến 10h20, đến 2h sáng thì Chef gửi mail báo mình được nhận!”.

“Có lẽ không thể đòi hỏi một môi trường làm việc nào tốt hơn cho một sinh viên vừa tốt nghiệp như mình! New York tập hợp các nền văn hóa lớn, những nhà hàng mang hương vị của các quốc gia trên thế giới, để mình có thể học hỏi, tìm hiểu thêm. Mình mong muốn làm việc ở đây một thời gian, “cứng cáp” hơn chút nữa rồi sẽ đến một quốc gia khác - trước hết là nước Pháp, cũng là “cái nôi” của chương trình Cử nhân ĐH Cergy-Pontoise đã chắp cánh cho mình, rồi tiếp theo là Ý, Nhật,... Và nếu có thể thì mình sẽ đi một chuyến tìm hiểu các nền ẩm thực và văn hóa khắp thế giới, như Anthony Bourdain.
 

Ở Việt Nam hiện tại, mình thấy ngành ẩm thực cao cấp vẫn đang phát triển, các nhà hàng vẫn còn thiếu nhiều các đầu bếp được đào tạo bài bản, có thể làm việc trong môi trường quốc tế. Nghề bếp mặc dù gian nan nhưng nó đem lại cho mình cơ hội sống với đam mê của mình, cơ hội đi và tìm hiểu con người, chạm vào các nền văn hóa. Sau cùng thì thức ăn cũng là cách để mọi người hiểu nhau hơn... Mình tin rằng đó chính là những gì nghệ thuật ẩm thực hướng đến - mang đam mê, trải nghiệm, tâm hồn của người đầu bếp đến với thực khách, thông qua những màu sắc tương phản trên những đĩa thức ăn.

Hiện tại thì Minh Dũng đã ở New York, bắt đầu công việc của một đầu bếp thực thụ trong môi trường quốc tế - một thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của bạn. Cảm ơn Dũng vì đã truyền cảm hứng cho những thế hệ đàn em ở chương trình Cergy-Pontoise - HUTECH và cả những bạn trẻ sẽ chọn theo đuổi ngành nhà hàng - ẩm thực trong tương lai. Chúc Dũng sẽ thật mạnh mẽ và bản lĩnh để thành công hơn nữa với những dự dịnh của mình!

Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông

Các bài viết cùng chuyên mục:
14570774