Ngành Công nghệ thực phẩm: lựa chọn cho một tương lai vững vàng

Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong cuộc sống hiện đại, ngành Công nghệ thực phẩm đã có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây.

Ngành học giàu tiềm năng

Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Ngoài những ngành kinh tế kỹ thuật chính: rượu – bia - nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; chế biến bột và tinh bột;... lĩnh vực thực phẩm của nước ta đang ngày càng mở rộng để phục vụ  nhu cầu nội địa và xuất khẩu.
 

ngành công nghệ thực phẩm lựa chọn cho một tương lai vững vàng
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm trường HUTECH


Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực. Nước ta đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đó là khó khăn của nền kinh tế nhưng cũng chính là cơ hội để các kỹ sư Công nghệ thực phẩm chớp lấy và thành công. Vì vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một mảnh đất vô cùng “màu mỡ” để khai thác và thể hiện bản thân.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được trang bị kiến thức, kỹ năng về nhiều lĩnh vực như: Phân tích thực phẩm, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Công nghệ sản xuất rượu bia – nước giải khát, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Bảo quản và chế biến thủy sản, Bảo quản và chế biến rau quả, Chế biến trà - cà phê – ca cao,... Sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế để các bạn tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường.
 

ngành công nghệ thực phẩm lựa chọn cho một tương lai vững vàng
Phòng thí nghiệm HUTECH với những trang thiết bị tiên tiến nhất hiện nay


TS.GVC. Nguyễn Lệ Hà – Trưởng khoa Công nghệ sinh học – Thực phẩm – Môi trường của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cho biết: “Công nghệ thực phẩm là ngành học gắn liền với thị trường lao động và hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Bên cạnh việc được đào tạo bài bản về lý thuyết, sinh viên HUTECH được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm. Đặc biệt, các phòng thí nghiệm mở của trường cho phép sinh viên đến thực hành, nghiên cứu vào bất cứ khi nào. Nhờ đó, điểm khác biệt của sinh viên Công nghệ thực phẩm HUTECH là sau khi ra trường các bạn có thể làm việc ngay tại các xí nghiệp mà không cảm thấy bỡ ngỡ”.

Đón đầu xu thế hội nhập

Đạt 20% PIB (tổng sản lượng nội địa), xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 - 2020, Công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để “chào mời” và làm hài lòng các kỹ sư Công nghệ thực phẩm.
 

ngành công nghệ thực phẩm lựa chọn cho một tương lai vững vàng
Ngoài học tập, sinh viên HUTECH còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị, bổ ích


Trần Công Thắng, sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thực phẩm HUTECH, chia sẻ: “Mình đã chọn học ngành Công nghệ thực phẩm vì mong muốn sau khi ra trường sẽ dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định. Tại HUTECH, ngoài học tập chuyên môn sinh viên còn có cơ hội tham gia nhiều hoạt động đội nhóm và sinh hoạt học thuật rất thú vị. Hiện tại, mình đang thực tập tại Công ty Thủy Hải Sản Sài Gòn và rất hài lòng về lựa chọn của bản thân”.

Bộ Công thương đã xếp Công nghiệp thực phẩm vào nhóm ngành đang có lợi thế cạnh tranh và cùng với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đây sẽ là một ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, tương lai của các kỹ sư Công nghệ thực phẩm tài giỏi và đam mê với nghề sẽ không chỉ được đảm bảo ở sự vững vàng mà chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn.
 

Năm 2016, HUTECH xét tuyển đại học, cao đẳng ngành Công nghệ thực phẩm các tổ hợp môn xét tuyển (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Hóa, Sinh), (Toán, Hóa, Anh) theo 2 hình thức:

>> 1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia

- Trình độ Đại học: thí sinh tốt nghiệp THPT và có điểm thi THPT quốc gia đạt điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.
- Trình độ Cao đẳng: tốt nghiệp THPT
>> 2. Xét tuyển học bạ THPT theo điểm học tập năm lớp 12:

- Trình độ Đại học: thí sinh có tổng điểm trung bình năm học lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên
- Trình độ Cao đẳng: tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

>> Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT:
- Đợt 1: 02/5 - 15/7/2016
- Đợt 2: 16/7 - 05/8/2016
- Đợt 3: 06/8 - 25/8/2016
- Đợt 4: 26/8 - 10/9/2016

 


Xuân Dung
Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông

1981