Có nên học ngành Kỹ thuật cơ điện tử hay không?

Có nên học ngành Kỹ thuật cơ điện tử hay không? 6

Hiện nay ở nước ta, đa phần các doanh nghiệp cũng như các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển. Vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật cơ điện tử ngày càng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Bài viết dưới đây, với những thông tin về ngành Kỹ thuật cơ điện tử cũng như trường đào tạo uy tín, cơ hội việc làm và tố chất cần thiết sẽ phần nào giúp bạn tìm ra câu trả lời “có nên học ngành Kỹ thuật cơ điện tử hay không.

Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Kỹ thuật cơ điện tử là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Đây là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích chính của ngành khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Robot chính là một sản phẩm tiêu biểu của kỹ thuật cơ điện tử.

Theo học ngành Kỹ thuật cơ điện tử, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén – thủy lực, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh; kiến thức về cảm biến, robot,...

 

Có nên học ngành Kỹ thuật cơ điện tử hay không? 25
Cơ điện tử là ngành nghề không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại

Có nên học ngành Cơ điện tử hay không?

Gắn liền với nhu cầu con người trong đời sống và sản xuất chính là lý do đầu tiên khiến ngành kỹ thuật cơ, điện tử luôn đứng trong hàng ngũ những ngành nghề “truyền thống nhưng không bao giờ cũ”. Và đây cũng chính là tiền đề cho tương lai nghề nghiệp của những ai theo đuổi ngành này, bởi ít khi phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp và cạnh tranh về nguồn lao động.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay nhóm ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Cơ Điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy... đang thiếu nhân lực đến hơn 40% so với nhu cầu.  Đó là minh chứng đầu tiên giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên học ngành kỹ thuật cơ điện tử hay không?”

Ngoài cơ hội nghề nghiệp rộng mở, lý do nên học ngành kỹ thuật cơ, điện tử theo các phân tích cũng đến từ chính tính ứng dụng rất cao của ngành trong đời sống. Những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu sẽ giúp kỹ sư tương lai có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử: máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động; có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có. Đây là lý do quan trọng để bạn có quyết định có nên học ngành kỹ thuật cơ điện tử hay không. Tất nhiên, phải tham khảo thêm các công việc mà bạn sẽ đảm trách khi tốt nghiệp.

Những trường uy tín đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử

Tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử có uy tín trong cả nước như trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),... ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiệt để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện, điện tử bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả,...

Bởi dù là thầy hay thợ, chính những kỹ năng sẽ tạo nên các mối quan hệ để bạn tiến sâu, tiến xa hơn trong nghề. Đặc biệt tại HUTECH, nhiều cơ hội tuyển dụng đã đến ngay với sinh viên Kỹ thuật cơ điện tử khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, thông qua việc phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, kỳ thực tập doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng, thực tập với với đa dạng các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước như: Cty National Instruments, Cty TNHH Kỹ thuật tự động – ETEC, Cty CP công nghệ Meetech, Cty TNHH cơ điện tử Hiệp Phát,..

 

 Có nên học ngành Kỹ thuật cơ điện tử hay không? 54
Sinh viên ngành Cơ điện tử HUTECH thực hành với trang thiết bị hiện đại


Bài viết trên phần nào cung cấp các thông tin về ngành dược và giải quyết băn khoăn có nên học ngành Cơ điện tử hay không cho các bạn trước khi đặt bút chọn ngành, chọn trường mà mình yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan như: ngành Kỹ thuật cơ điện tử xét tuyển những môn nào, bao nhiêu điểm trúng tuyển…sẽ là những chủ đề mà bạn nên tìm đọc.


Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 

ngành truyền thông đa phương tiện
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

ngành truyền thông đa phương tiện

   

Xem thêm
>> Ngành Kỹ thuật cơ điện tử
>> Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì? Ra trường làm gì?
>> Ngành Kỹ thuật cơ điện tử xét tuyển những môn nào?
>> Ngành Kỹ thuật cơ điện tử lấy bao nhiêu điểm?
>> Học ngành Kỹ thuật cơ điện tử ở đâu?
>> Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật cơ điện tử
>> Có nên học ngành Kỹ thuật cơ điện tử hay không?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Kỹ thuật cơ điện tử? 
>> Trường nào xét tuyển hoc bạ ngành Kỹ thuật cơ điện tử?
>> Thời gian học ngành Kỹ thuật cơ điện tử trong bao lâu?
>> Học ngành Kỹ thuật cơ điện tử có dễ xin việc làm không?

>> Ngành Kỹ thuật cơ điện tử xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ điện tử cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Kỹ thuật cơ điện tử thực hành, thực tập ở đâu?

>> Top những trường đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành Kỹ thuật cơ điện tử?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Kỹ thuật cơ điện tử thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ điện tử năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Kỹ thuật cơ điện tử?


Thanh Văn

14559396