Có nên học ngành Quản lý xây dựng hay không?

Có nên học ngành Quản lý xây dựng hay không? 7

“Có nên học ngành quản lý xây dựng hay không?”
hầu như là nỗi băn khoăn của các bạn học sinh cuối cấp đang chuẩn bị hành trang cho con đường đại học, cao đẳng của mình. Và theo nhiều bạn trẻ cho biết, các bạn thật sự cảm thấy khá lúng túng khi chọn ngành thi. Thật ra do các bạn tâm lý hoang mang, chưa xác định được sở thích cũng như mục tiêu học ngành nghề của mình.

Trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn còn mơ hồ ngành Quản lý xây dựng những thông tin cần thiết nhất để các bạn có thể quyết định có nên “học” hay “không” nhé.

Quản lý xây dựng là ngành học hấp dẫn

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu ngành quản lý xây dựng là ngành gì? Quản lý xây dựng là ngành học đào tạo các kỹ sư có khả năng thực hiện công tác tư vấn, lập, đánh giá dự án, lập hồ sơ tổ chức thi công, đấu thầu, triển khai thiết kế, bàn giao nghiệm thu, thanh và quyết toán công trình xây dựng dân dụng, cầu đường… tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng.

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý xây dựng có thể làm việc ở rất nhiều vị trí như: Tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư xây dựng; Lập và thẩm định dự án đầu tư, quản lý các dự án đầu tư xây dựng; lập và quản lý giá các công trình xây dựng; Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, định mức và tổ chức lao động; tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất đến tổ, đội xây lắp; Tham gia vào công tác lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng; Tổ chức thi công xây dựng công trình.

 

Có nên học ngành Quản lý xây dựng hay không? 31

Sinh viên ngoài kiến thức chuyên ngành còn được phát triển bản thân qua các hoạt động phong trào


Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, hiện nay hàng loạt các ngành về xây dựng như: quản lý xây dựng, kinh tế xây dựng, cầu đường, quy hoạch vùng và đô thị... chiếm 4% (khoảng 11.000 người/năm) tổng nhu cầu nhân lực mỗi năm của TPHCM. Cuối năm 2015, sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực xây dựng.

Cơ hội học tập tại các đại học lớn và làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu

Tại một số trường uy tín đào tạo Ngành quản lý xây dựng trong nước như: Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm kỹ thuật, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Giao thông vận tải TP.HCM…. ngoài những kiến thức chuyên môn các bạn sinh viên còn được trang bị những kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp và nhiều kĩ năng làm việc nhóm…, song song với những buổi học lý thuyết trên lớp các bạn còn được thực hành thực tế tại các công trình xây dựng để làm quen với công việc thực.

Đặc biệt tại HUTECH – một trường đại học nổi tiếng với môi trường học tập, chất lượng giảng dạy tốt, trong mỗi năm học nhà trường đều tổ chức các Ngày hội việc làm với hàng ngàn đầu việc tại trường là cơ hội hấp dẫn cho các bạn sinh viên có thể đi thực tập hoặc có việc làm khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

 

Có nên học ngành Quản lý xây dựng hay không? 52

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau


Nếu các bạn đam mê với ngành quản lý xây dựng thì đừng nên lo lắng quá nhé, các bạn đã có thể gạt qua mối bận tâm về việc “Có nên học ngành Quản lý xây dựng hay không?” hãy tập trung ôn tập từ bây giờ để đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, các bạn nên tìm hiểu thêm thông tin về ngành học như: Ngành quản lý xây dựng lấy bao nhiêu điểm, Ngành quản lý xây dựng là ngành gì?…

Có lẽ những thông tin trên cũng đã phần nào khiến những lo lắng của các bạn cũng đã giảm bớt, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn nhiều và không còn do dự với câu hỏi “Có nên học ngành Quản lý xây dựng hay không?”. Bây giờ khi các bạn đang học những năm cuối cấp cần phải tập trung ôn tập thật tốt để chuẩn bị cho kì thi sắp tới nhé.
 

Yến Phụng
 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:
 

Có nên học ngành Quản lý xây dựng hay không? 81


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Có nên học ngành Quản lý xây dựng hay không? 95


Xem thêm
>> Ngành Quản lý xây dựng
>> Ngành Quản lý xây dựng là gì? Ra trường làm gì?
>> Ngành Quản lý xây dựng lấy bao nhiêu điểm?
>> Học ngành Quản lý xây dựng ở đâu?
>> Cơ hội việc làm ngành Quản lý xây dựng
>> Ngành Quản lý xây dựng xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Quản lý xây dựng?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Quản lý xây dựng?
>> 
Thời gian học ngành Quản lý xây dựng trong bao lâu?
>> Học ngành Quản lý xây dựng có dễ xin việc làm không?
>> Ngành Quản lý xây dựng xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Quản lý xây dựng cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Quản lý xây dựng thực hành, thực tập ở đâu?

>> Top những trường đào tạo ngành Quản lý xây dựng?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành 
Quản lý xây dựng?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành 
Quản lý xây dựng thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành 
Quản lý xây dựng năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành 
Quản lý xây dựng?

 

14559530