Ngành Quản lý xây dựng là gì? Ra trường làm gì?

Ngành Quản lý xây dựng là gì? Ra trường làm gì?
 

Nhu cầu sống của con người ngày càng nâng cao khi xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh nhu cầu ăn ngon thì sống trong một căn hộ chung cư, một tổ ấm với những thiết kế và kiến trúc thật đẹp cũng chính là một trong những nhu cầu rất lớn của con người hiện nay. Do đó xây dựng đã trở thành lĩnh vực được khá nhiều bạn quan tâm và Quản lý xây dựng là ngành nghề được các bạn lựa chọn nhiều nhất trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều băn khoăn, trắc trở của các bạn khi quyết định lựa chọn theo đuổi ngành này đó là Ngành Quản lý xây dựng là gì ? Ra trường làm gì ?


Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn đang mong nuốn theo học ngành Quản lý xây dựng sẽ giải tỏa được niềm trăng trở chính đáng này, “Ngành quản lý xây dựng là gì ? Ra trường làm gì ?” chúng ta hãy cùng nhau tìm ra  câu trả lời để định hướng tương lai các bạn nhé !

Ngành Quản lý xây dựng là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Quản lý xây dựng là ngành trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình. Có thể nói để dễ hình dung nhất, quản lý xây dựng là công việc “chạy vòng ngoài” trong việc tìm kiếm các dự án, lập hồ sơ,…giúp các kỹ sư thi công, thiết kế, tư vấn giám sát thực hiện tốt vai trò của mình. Ở bất kỳ công trình nào, bên cạnh đội ngũ kỹ sư thi công và tư vấn giám sát thì chắc chắn phải có kỹ sư quản lý xây dựng.
 

Sinh viên ngành Quản lý xây dựng được trang bị các kiến thức về chuyên ngành và các kỹ năng khác
Sinh viên ngành Quản lý xây dựng được trang bị các kiến thức về chuyên ngành và các kỹ năng khác


Theo học ngành Quản lý xây dựng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về dự án và quản lý dự án đầu tư xây dựng trên từng phương diện cụ thể: quản lý tài chính, quản lý nguồn lực, quản lý tiến độ, quản lý chi phí và chất lượng dự án; kiến thức về định mức và tổ chức lao động, tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất, giám sát và nghiệm thu công trình. Sinh viên có năng lực phân tích, tổng hợp để quản lý công tác thi công trên công trường xây dựng; xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng.

Ngành Quản lý xây dựng được đào tạo khá nhiều ở các trường đại học, các bạn có thể tham khảo các trường đào tạo có uy tín như: Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Sinh viên được trang bị các kỹ năng như  kỹ năng ngoại ngữ, các kỹ năng giao tiếp, đàm phán, quản lý thời gian,... và chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn để có thể ứng dụng tốt nhất vào ngành nghề của mình.

Với nhu cầu nhân lực khá cao như hiện nay đối với lĩnh vực xây dựng và mức thu nhập ổn định cùng với các chế độ ưu đãi đặc biệt , một cuộc sống ổn định sau khi ra trường với nhiều cơ hội việc làm đã thu hút được nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn ngành Quản lý xây dựng.

Học ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì ?

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, kiến trúc - xây dựng hiện là ngành thu hút nhiều nhân lực, chiếm 4% (khoảng 11.000 người/năm) tổng nhu cầu nhân lực mỗi năm của riêng TP.HCM. Đến cuối năm 2015, khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, dệt may, chế biến thực phẩm,... Do đó, cơ hội việc làm đối với ngành Quản lý xây dựng sẽ là không bao giờ thiếu.
 

Cơ hội việc làm ngành Quản lý xây dựng không bao giờ thiếu
Cơ hội việc làm ngành Quản lý xây dựng không bao giờ thiếu

Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng có thể đảm nhiệm những công việc như: Chuyên viên tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng trong các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng; Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư, quản lý các dự án đầu tư xây dựng; Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, định mức và tổ chức lao động; Giám đốc dự án, giám đốc các tổ chức, doanh nghiệp trong  lĩnh vực xây dựng.

Qua những thông tin về ngành Quản lý xây dựng, hy vọng các bạn đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc "Ngành Quản lý xây dựng là gì? Ra trường làm gì?". Nếu bạn đã quyết tâm theo đuổi ngành Quản lý xây dựng thì bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác về ngành này như: Bạn có những tố chất phù hợp với ngành Quản lý xây dựng không, hay để có thể xét tuyển được ngành Quản lý xây dựng bạn cần xét tuyển những tổ hợp môn nào ? để có thể biết được nhiều hơn những thông tin về ngành Quản lý xây dựng và trở thành một kỹ sư xây dựng thành công trong tương lai.

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Ngành Quản lý xây dựng là gì? Ra trường làm gì? 84


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Ngành Quản lý xây dựng là gì? Ra trường làm gì? 99Xem thêm

>> Có nên học ngành Quản lý xây dựng?

>> Ngành Quản lý xây dựng là gì? Ra trường làm gì?

>> Thời gian học ngành Quản lý xây dựng trong bao lâu?

>> Học ngành Quản lý xây dựng thực hành, thực tập ở đâu?

>> Để xét tuyển ngành Quản lý xây dựng cần học tốt môn nào?

>> Cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Quản lý xây dựng

>> Học ngành Quản lý xây dựng có dễ xin việc làm không?

>> Trường nào xét học bạ ngành Quản lý xây dựng?

>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Quản lý xây dựng?

>> Top những trường đào tạo ngành Quản lý xây dựng?

>> Ngành Quản lý xây dựng xét tuyển những tổ hợp môn nào?

>> Ngành Quản lý xây  xét tuyển các phương thức nào?

>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Quản lý xây dựng thi khối (tổ hợp) nào?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Quản lý xây dựng?

Ngọc Diễm

14568219
Các tin khác
Trường nào xét tuyển học bạ ngành Luật kinh tế? Luật kinh tế là một trong những ngành được các bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Vậy trường nào xét tuyển học bạ ngành học này, cùng tím hiểu ngay nhé!
Ngành Kinh doanh quốc tế là gì? Đối với các bạn yêu thích lĩnh vực đầu tư quốc tế, logistic và vận tải quốc tế, marketing quốc tế thì ngành học Kinh doanh quốc tế chính là lựa...
Cơ hội trúng tuyển đại học nhóm ngành Quản trị - Dịch vụ Các ngành thuộc lĩnh vực Quản trị - Dịch vụ như: Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và...
Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kiến Trúc? “Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kiến trúc” là một câu hỏi lớn dành cho những bạn trẻ muốn chủ động nắm bắt cơ hội trúng tuyển bằng chính điểm...
Học ngành Kiến trúc thực hành, thực tập ở đâu? Kiến trúc là một ngành học đặc thù nằm giữa 2 lĩnh vực là nghệ thuật và kỹ thuật. Chính vì thế trước khi các bạn quyết định theo đuổi ngành này,...
Để xét tuyển ngành Kiến trúc cần học tốt môn nào? Sự cạnh tranh giành tấm vé theo đuổi ngành Kiến trúc đang diễn ra tương đối khốc liệt nên các bạn cần biết phải học tốt môn nào để xét tuyển vào?...
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!