Học ngành Công nghệ thực phẩm ở đâu?Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao, đa dạng, ngành Công nghệ thực phẩm có sức hấp dẫn không hề nhỏ đối với giới trẻ. Tuy nhiên, việc chọn lựa một ngôi trường đại học uy tín, phù hợp để thực hiện giấc mơ đại học cũng là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Vậy nên “học ngành Công nghệ thực phẩm ở đâu?” để an tâm về chất lượng đào tạo, có mức điểm phù hợp là mối băn khoăn cho những bạn trẻ đang muốn trở thành một kỹ sư thực phẩm tương lai.

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về các trường có đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm, qua đó giúp các bạn có cơ sở để lựa chọn một địa chỉ học tập ưng ý.

Những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm uy tín

Để trả lời cho câu hỏi nên “Học ngành Công nghệ thực phẩm ở đâu?”, trước tiên bạn cần tìm hiểu xem ngành Công nghệ thực phẩm hiện đang được đào tạo tại những trường Đại học nào. Có thể thấy ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng vì những vấn đề liên quan đến đồ ăn, thức uống, lựa chọn thực phẩm hợp vệ sinh, an toàn luôn được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, ngành Công nghệ thực phẩm là một ngành học gắn liền với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và chưa bao giờ lỗi thời. Đối với trình độ Đại học, Cao đẳng có thể kể ra một số trường Đại học uy tín đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm sau đây:

  • Đại học Nông Lâm TP.HCM
  • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
  • Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM,…

Tại các trường Đại học này sinh viên sẽ được học các môn học gắn liền với công việc phân tích, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện quy trình công nghệ trong quá trình chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm. Bởi vậy, ngoài kiến thức nền tảng, sinh viên sẽ được giảng dạy các môn học chuyên ngành như: Hóa sinh học thực phẩm, Vi sinh học thực phẩm, Phân tích thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ chế biến thực phẩm, Công nghệ sinh học thực phẩm,...

Bên cạnh đó, việc thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm là cơ hội để sinh viên tiếp cận với thực tế, thành thạo công việc nghiên cứu, phân tích kiểm định thực phẩm, từ đó có thể dễ dàng đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng ngay mà không cần phải đào tạo lại.

 


Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm HUTECH được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm


Ở những trường Đại học có thế mạnh về kỹ thuật, công nghệ như Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thì các hoạt động, tham quan, kiến tập tại các doanh nghiệp, nhà máy chế biến thực phẩm luôn được chú trọng tổ chức vào mỗi học kỳ để hiện thực hóa tối đa các kiến thức mà sinh viên đã được đào tạo. Ngoài ra những lớp học kỹ năng mềm, chương trình sinh hoạt học thuật, nghiên cứu khoa học, các cuộc thi “Lắng nghe thực phẩm lên tiếng” vẫn được tổ chức định kì hàng năm giúp sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm tại HUTECH có cơ hội thu thập cho mình kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt tạo ra sân chơi lành mạnh để các bạn được thoả sức sáng tạo, nâng cao kiến thức, đồng thời là cơ hội tạo nên những ấn tượng khó phai trong cuộc đời sinh viên,

Hơn thế nữa, HUTECH có thế mạnh về hệ thống cơ sở vật chất khang trang nên sinh viên theo học ngành Công nghệ thực phẩm tại đây có thể yên tâm về trình độ tay nghề vì các bạn sẽ được thực hành trong những trung tâm thí nghiệm, phòng thực hành hiện đại, trang thiết bị tiên tiến để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. Đây cũng là cơ sở quan trọng để sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin tìm việc và làm tốt công việc được giao.

 

Học ngành Công nghệ thực phẩm ở đâu để cơ hội trúng tuyển cao?

Những năm qua, mức điểm trúng tuyển ngành Công nghệ thực phẩm có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường nên các bạn cần chú ý tham khảo thêm điểm trúng tuyển ngành Công nghệ thực phẩm của các trường để có thể chọn cho mình một địa chỉ học tập có uy tín và phù hợp với khả năng của mình. Dưới đây là thông tin về điểm trúng tuyển của các trường đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm uy tín trong những năm gần đây:

  • Đại học Nông Lâm TP.HCM: khoảng 25 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển
  • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): khoảng từ 18 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển
  • Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: khoảng từ 22.5 điểm đối với tất cả các tổ hợp môn xét tuyển
Được biết, HUTECH còn áp dụng hình thức tuyển sinh: Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12; Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12); Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM đối với ngành Công nghệ thực phẩm để thí sinh có thêm lựa chọn. Cụ thể: 
 
- Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12
• Tốt nghiệp THPT 
• Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.
• Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT
 
- Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)
• Tốt nghiệp THPT
• Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên.
• Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT
 
- Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM: 
• Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
• Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
• Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định.
• Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT
 
Đặc biệt, Thí sinh được sử dụng đồng thời 2, 3 phương thức xét tuyển trên nêu trên để tăng cơ hội trúng tuyển vào Đại học HUTECH.
 


Năm 2021, HUTECH dự kiến tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm dự kiến theo 4 phương thức

  
Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời phần nào cho sự trăn trở “học ngành  Công nghệ thực phẩm ở đâu?”. Tuy nhiên, để thực sự có được một lựa chọn phù hợp và ưng ý nhất, các bạn nên vào chính website của trường đại học mình quan tâm để xem thêm những thông tin khác liên quan đến ngành học này như: mục tiêu đào tạo của ngành, tố chất phù hợp với ngành, thời gian đào tạo và đây thực sự có phải là ngành học bạn muốn theo đuổi cho tương lai của mình hay không, vì thành công chỉ đến khi bạn yêu thích và đam mê thật sự.

 

Nguyễn Xuân Luyện
 


Đăng ký xét tuyển trực tuyến:


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 


 

Xem thêm

>> Ngành Công nghệ thực phẩm 
>> Ngành Công nghệ thực phẩm lấy bao nhiêu điểm?
>> Ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển những tổ hợp môn nào? 
>> Có nên học ngành Công nghệ thực phẩm không?
>> 
Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thực phẩm?
>> Công nghệ thực phẩm: Học gì và làm gì?
>> Ngành Công nghệ thực phẩm cần những tố chất gì?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Công nghệ thực phẩm?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm?
>>Thời gian học ngành Công nghệ thực phẩm trong bao lâu?
>> Học ngành Công nghệ thực phẩm có dễ xin việc làm không

>> Ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Công nghệ thực phẩm thực hành, thực tập ở đâu? 
 

121597