[Mới] - Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn và gợi ý giải đề

Năm 2022, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong hai ngày 07/7 và 08/7Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) giới thiệu đến các thí sinh đề thi chính thức và gợi ý đáp án của bài thi môn Ngữ Văn 2022..

Đề thi và đáp án Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Môn Ngữ văn

Theo quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12 và phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD-ĐT công bố. Thí sinh làm bài thi Ngữ văn trong 120 phút.
 

[Mới] - Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn và gợi ý giải đề 23
Cùng HUTECH cập nhật đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn 2022 và gợi ý giải đề

Mời các bạn thí sinh tham khảo đề thi môn Ngữ văn 2022

Đề thi năm 2022

[Mới] - Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn và gợi ý giải đề 42
Tham khảo đề thi Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 
(Nguồn: Zingnews.vn)

[Mới] - Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn và gợi ý giải đề 50
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT (Nguồn: Zingnews.vn)


Ngay sau khi kết thúc bài thi Ngữ văn, HUTECH sẽ cập nhật trích dẫn gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn của các thầy cô có kinh nghiệm giảng dạy, ôn tập, chấm thi THPT nhiều năm qua.

Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn 2022

I. Đọc hiểu

Câu 1: Thể thơ của đoạn trích: Thể thơ tự do.

Câu 2. Những tính từ miêu tả vẻ đẹp của tuổi trẻ trong đoạn thơ là: Trong, tinh khiết, khỏe, mơn mởn.

Câu 3Tác dụng của biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong đoạn thơ: - Biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong đoạn thơ: “tuổi trẻ như sao trời mát mắt, cháy bùng như lửa thiêng liêng”.
- Tác dụng của biện pháp tu từ so sánh:
      
+ Tăng sức gợi hình gợi tả cho câu thơ;
      
+ Gợi nên vẻ đẹp trong trẻo tinh khôi tràn đầy sức sống của tuổi trẻ; 
      
+ Nhấn mạnh tinh thần nhiệt huyết, sức trẻ, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ đối với Tổ quốc.

Câu 4:
- Dẫu có hy sinh, vẻ đẹp tâm hồn, tình yêu tổ quốc, tinh thần chiến đấu của những người trẻ tuổi ấy vẫn sống mãi như ánh sao chói lên lần cuối.
- Tinh thần bất khuất ấy sẽ là hành trang cho các thế hệ mai sau. Họ sẽ bất tử cùng dân tộc.
- Sự hy sinh của những con người trẻ tuổi trong đoạn trích chính là bài học về lẽ sống cho thế hệ trẻ hôm nay.

II. Làm văn

Câu 1: Đề nghị luận xã hội về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự cống hiến của thế hệ đi trước.
- Giải thích:
     
+ Trách nhiệm: Là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức với việc làm đó. Người có trách nhiệm sống có ý thức và được mọi người tôn trọng.
      
+ Thế hệ trẻ là những con người trẻ tuổi, mang trong mình kiến thức, kỹ năng và hoài bão, nhiệt huyết đối với cuộc sống.

Như vậy, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước chính là việc thế hệ trẻ bằng kiến thức, tài năng, nhiệt huyết của mình tiếp nối những thành quả của thế hệ cha ông để xây dựng và phát triển đất nước.

- Bàn luận:
       
+ Trước hết, thế hệ trẻ cần ý thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước, hiểu rằng để có cuộc sống hòa bình hôm nay, các thế hệ đi trước đã phải đổ bao xương máu, chịu bao hy sinh mất mát. Từ đó, thế hệ trẻ biết trân trọng những thành quả mà cha ông để lại.
       + Bên cạnh đó, để có thể tiếp bước các thế hệ đi trước, thế hệ trẻ phải không ngừng nỗ lực học tập và trau dồi bản thân; rèn luyện đạo đức, biết sống có ước mơ, hoài bão, vì mục tiêu chung là phát triển đất nước.
       
+ Tiếp bước thế hệ đi trước, thế hệ trẻ cần biết tiếp nối những truyền thống quý báu của dân tộc: tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tinh thần cống hiến hết mình cho sự phát triển của đất nước.
      + Thế hệ trẻ cũng cần tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội bằng những hành động cụ thể, hữu ích để góp phần phát triển cộng đồng.

- Mở rộng:
       
+ Bên cạnh đó, một số cá nhân chưa nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình với quê hương, sống ích kỷ, vụ lợi, tham lam. Những kẻ đó đáng bị xã hội lên án.

- Liên hệ bản thân: Mỗi chúng ta cần không ngừng trau dồi bản thân mình, cần nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc tiếp nối những thành quả mà thế hệ đi trước đạt được, từ đó nỗ lực không ngừng để phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh hơn, tươi đẹp hơn.

Câu 2: 
a. Đặt vấn đề:
- Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam thời chống Mỹ, cũng là người mở đường xuất sắc cho công cuộc đổi mới văn học từ sau năm 1975. Ở giai đoạn trước, ngòi bút của ông theo khuynh hướng sử thi, thời kỳ sau, chuyển sang cảm hứng thế sự với những vấn đề về đạo đức và triết lý nhân sinh.
Chiếc thuyền ngoài xa (1983) là truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Minh Châu trong thời kỳ sau. Truyện ngắn lúc đầu được in trong tập Bến quê (1985), sau được nhà văn lấy làm tên chung cho một tuyển tập truyện ngắn (in năm 1987). Truyện mang đậm phong cách tự sự - triết lý, kể về chuyến đi thực tế của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng.
- Đoạn trích (đã cho) nằm ở phần đầu tác phẩm đã tập trung khắc họa vẻ đẹp của “chiếc thuyền ngoài xa”, qua đó gửi gắm thông điệp nghệ thuật sâu sắc của nhà văn.

b. Triển khai vấn đề
- Phân tích đoạn trích:
     
+ Cảnh “chiếc thuyền ngoài xa” thơ mộng, lãng mạn:
      
* Điểm nhìn: Từ xa, trong làn sương mờ ảo.
     
* Đặc điểm: “Cảnh đắt trời cho”, “Cái đẹp tuyệt đỉnh”, “bức tranh mực tàu của một danh hoạ thời cổ”, “toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp, một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích”. Từ đó kết luận nghệ thuật là sự giản dị, tự nhiên.
     + Tâm trạng và hành động của Phùng:
      
* Nhạy bén với vẻ đẹp “trời cho” hết sức thơ mộng của cảnh vật trên đầm phá làng chài; “bối rối”, “trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào”. Đây là cơn “đau đẻ”, khoảnh khắc xung động cực điểm để tác phẩm hoài thai.
      
* Niềm hân hoan của sự khám phá và sáng tạo tràn ngập tâm hồn khi chìm đắm trong những suy tưởng về sự thống nhất giữa cái đẹp và cái thiện, về sự tận thiện tận mĩ của nghệ thuật và cuộc sống. “Cái đẹp là đạo đức”, khoảnh khắc phát hiện ra một tác phẩm độc đáo là sự “khám phá chân lý của sự toàn thiện, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn”. Cái đẹp “thanh lọc” tâm hồn, giúp tâm hồn con người cao khiết, không gợn đục, thánh thiện.
      * Mải mê thưởng lãm, vồ vập nắm bắt, háo hức ghi vào ống kính điêu luyện của mình. Không phải lựa chọn gì nữa, Phùng bấm một hồi “liên thanh”. Dường như, thiên nhiên đã bày sẵn tuyệt tác, người nghệ sĩ chỉ việc ghi lại một cách dễ dàng.
Đoạn này cho thấy Phùng có tâm hồn nhạy cảm và say mê cái đẹp thơ mộng của cảnh vật, tức là có khả năng khám phá, phát hiện tinh tế và có những rung động mãnh liệt trước những vẻ đẹp phong phú trong cuộc sống.

>> Đề thi, đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
>> Đề thi, đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

----------

Trên đây là đề thi và gợi ý giải đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn. Mời các bạn thí sinh cùng đón xem các môn còn lại tại www.hutech.edu.vn. Chúc các bạn thi tốt và có điểm số như ý để được trúng tuyển vào ngành học, trường học yêu thích. Đối với những thí sinh muốn dùng điểm học bạ để xét tuyển, có thể tham khảo thông tin xét tuyển học bạ vào đại học của HUTECH TẠI ĐÂY.

 

04 PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC TẠI HUTECH NĂM 2022

* Phương thức 01: Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

 • Tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

 • Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do HUTECH quy định (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT)

 • Tham khảo: Điểm trúng tuyển năm 2021 TẠI ĐÂY 

*Phương thức 02: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

 • Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2022 do ĐHQG TP.HCM tổ chức

 • Tham khảo thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

* Phương thức 03: Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn

 • Tốt nghiệp THPT

 • Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT)

 • Tham khảo thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

* Phương thức 04: Xét tuyển học bạ 03 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

 • Tốt nghiệp THPT

 • Tổng điểm trung bình 03 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT)

 • Tham khảo thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

04 phương thức xét tuyển tại HUTECH tiến hành song song và độc lập với nhau. Thí sinh có thể chọn một trong các phương thức hoặc kết hợp xét tuyển theo nhiều phương thức để tăng tối đa cơ hội trúng tuyển đúng ngành yêu thích.


Xem thêm:
>> [Mới] Đề thi, đáp án thi Tốt nghiệp THPT 2022
>> [Mới] Đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học và gợi ý giải đề
>> [Mới] Đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học và gợi ý giải đề
>> [Mới] Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn và gợi ý giải đề
>> [Mới] Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán và gợi ý giải đề
>> [Mới] Đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử và gợi ý giải đề
>> [Mới] Đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý và gợi ý giải đề
>> [Mới] Đề thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân và gợi ý giải đề
>> [Mới] Đề thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý và gợi ý giải đề
>> [Mới] Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ và gợi ý giải đề

Phòng Truyền thông 
(
Tổng hợp nguồn từ Zing.vn)

14585092