Sinh viên Kiến trúc HUTECH tìm hiểu kiến trúc của Biệt thự cổ 110 Võ Văn Tần

Trong hai ngày 12 và 13/12 vừa qua, sinh viên Kiến trúc – Mỹ thuật, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), đã đến tham quan và tìm hiểu về kiến trúc của Biệt thự cổ Phương Nam (110 – 112 Võ Văn Tần, Q.3). Đây cũng là chuyến đi nhằm tìm hiểu về quá trình trùng tu cũng như những giá trị thẩm mỹ về mặt nội thất, kiến trúc của công trình này.

Chuyến tham quan nằm trong nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Công ty MINERVA và HUTECH. Theo đó, các bạn sinh viên Kiến trúc HUTECH sẽ được MINERVA tạo điều kiện trong hoạt động đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật về các thao tác thực hiện bảo tồn di sản kiến trúc.
 


Thầy cô Giảng viên khoa Kiến trúc - Mỹ thuật, Nhật Bản học và Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp & Việc làm sinh viên HUTECH chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện MINERVA và các bạn sinh viên HUTECH 

 

Tại Biệt thự Phương Nam, các bạn sinh viên HUTECH đã được Kiến trúc sư (KTS) Nicolas Viste đến từ Pháp – Trưởng nhóm Trùng tu Biệt thự và anh Ninh Trung Tân (Giám đốc Dự án Văn hóa) hướng dẫn tham quan và tìm hiểu về những nét đẹp và giá trị văn hóa, kiến trúc mà Biệt thự vẫn còn lưu dấu.
 


ThS. Nguyễn Thanh Tân và "đàn kiến" HUTECH tại Biệt thự Phương Nam 

 

Biệt thự Phương Nam (hay thường được gọi là Biệt thự Võ Văn Tần, Biệt thự 110 – 112 Võ Văn Tần) là một công trình kiến trúc cổ được nhận định là xuất hiện từ thập niên 1920. Với nguyên vật liệu xây dựng, cách thức thi công và kiến trúc nội thất cao cấp, lựa chọn và nhập khẩu từ các quốc gia như Pháp, Đức, Ý,... mỗi một chi tiết bên trong đều toát lên vẻ đẹp lộng lẫy, tinh xảo, qua năm tháng lại càng có nét cổ kính, duyên dáng lạ thường. KTS Nicolas cũng nhận định: “Với những ai yêu tha thiết Sài Gòn, hẳn sẽ rất mong chờ ngày Biệt thự Phương Nam hoàn tất công trình trùng tu, coi như một cách để níu giữ lại một Sài Gòn rất xưa, từ những viên gạch nhỏ xíu mà hoàn mỹ”.
 
Vẻ đẹp cổ kính bề ngoài của Biệt thự  

 

Còn với các bạn sinh viên Kiến trúc HUTECH, chuyến tham quan là một trải nghiệm tuyệt vời, hiếm có khi được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc tinh xảo đang dần dần chuyển mình “hồi sinh”. Những trải nghiệm này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong việc tiếp thu những kiến thức về kiến trúc, thẩm mỹ cổ điển đã được học, ứng dụng vào thực tế khi được mục sở thị các chi tiết, hiện vật cổ, đồng thời tiếp cận thêm một lĩnh vực tương đối mới mẻ và thú vị -  bảo tồn và phục hồi di sản - trong ngành học của mình.
 
Chuyến tham quan đã mang lại những trải nghiệm quý giá, thú vị  cho các KTS tương lai của HUTECH

 

Với sự am hiểu sâu sắc về kiến trúc mỹ thuật phương Tây cổ điển cũng như chuyên môn cao, sự chuyên nghiệp trong việc triển khai và thi công các dự án quan trọng, KTS Nicholas đã mang đến một chuyến tham quan tuyệt vời cho các bạn sinh viên HUTECH về cả trải nghiệm lẫn học hỏi.

Được biết, sau chuyến tham quan này, công ty CP Minerva cũng sẽ tiến hành phỏng vấn chọn một nhóm sinh viên của Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật để tham gia dự án trùng tu tranh tường tại đây. Những sinh viên được chọn phải hội đủ ba yếu tố: đam mê, có năng lực và khả năng giao tiếp tiếng Anh. Các bạn sẽ được KTS. Nicolas và các chuyên gia của học viện Palazzo Spinelli đào tạo và cấp chứng nhận tham gia phục hồi tranh tường,.. Đây là cơ hội rất quý báu để các bạn sinh viên tích lũy kinh nghiệm và học hỏi về lĩnh vực phục hồi, bảo tồn các công trình văn hóa.
 

Từ 12/12 – 18/12, 16 bạn sinh viên Kiến trúc HUTECH sẽ cùng KTS Nicolas trải qua các vòng phỏng vấn, khảo sát để chọn ra những nhân tố xuất sắc nhất, cùng MINERVA tham gia trực tiếp vào dự án trùng tu Biệt thự cổ Phương Nam. Các bạn sinh viên cũng sẽ được tập huấn kỹ năng và kinh nghiệm trong việc trùng tu các công trình kiến trúc từ những khâu nhỏ nhất là loại bỏ các cấu trúc dư thừa cho đến việc phục dựng các chi tiết đặc trưng.
 
Tin: Phương Trinh
Ảnh: Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14573428