Sinh viên ngành Thiết kế thời trang học lịch sử Áo dài truyền thống tại Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ
Ngày 15/6 vừa qua, sinh viên ngành Thiết kế Thời trang - khoa Kiến trúc Mỹ thuật trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có chuyến tham quan tại Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ (Q.3). Tại đây, các bạn sinh viên đã có trải nghiệm và học tập thêm nhiều kiến thức về Áo dài truyền thống người Việt từ xa xưa.

Theo chuyên đề “Hình tượng người phụ nữ trong lịch sử dân tộc và dân gian Việt Nam”, sinh viên HUTECH đã được tiếp cận những trang lịch sử về Áo dài phụ nữ Việt Nam qua những năm tháng của quá khứ. Đây là tiết học thuộc học phần “Lịch sử trang phục Việt Nam và Thế giới” của ngành Thiết kế thời trang, nhằm tạo điều kiện cho các Nhà thiết kế tương lai chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những chiếc áo tứ thân, ngũ thân đến áo dài hiện đại ngày nay.

 

Sinh viên ngành Thiết kế thời trang HUTECH tại Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ
 

Chuyến tham quan là dịp để các nhà thiết kế tương lai tìm hiểu về loại trang phục truyền thống của dân tộc
Áo dài truyền thống cũng cần những "phụ kiện" đặc thù

Bên cạnh đó, các bạn còn được tìm hiểu về quy trình dệt vải của 54 dân tộc anh em tại Việt Nam, đặc biệt là việc sử dụng chất liệu tơ lụa Lãnh Mỹ A được mệnh danh “Nữ hoàng của lụa tơ tằm”, cũng là niềm tự hào của xứ Tân Châu, An Giang nước ta trong những năm 1950-1960. Phương thức nhuộm vải từ nguyên liệu thiên nhiên như trái mặc nưa, hạt điều, củ nghệ,… cùng những khó khăn, thách thức trong cách nhuộm vải này cũng là những điều mà các nhà thiết kế tương lai được học hỏi, với mục đích mang lại lượng kiến thức rộng rãi về ngành May mặc nước ta cùng những nguồn cảm hứng mới về nét đẹp của văn hóa y phục cổ truyền dân tộc.
 
Tìm hiểu về nghề dệt cổ truyền
 

Chất liệu của áo dài cũng vô cùng đa dạng

Thông qua những trải nghiệm phong phú từ chuyến tham quan thực tế, sinh viên hai lớp 17DTT và 18DTT đã có thể nắm rõ sự khác biệt và những biến chuyển trong hình thức, chất liệu của áo dài theo thời gian. Đồng thời, các bạn cũng sẽ có những chuẩn bị hữu ích cho hành trang gia nhập ngành Thời trang nước nhà và quốc tế trong tương lai. Mong rằng, nét đẹp phục trang truyền thống sẽ là nguồn cảm hứng, động lực lớn để các bạn cho ra đời những mẫu thiết kế, sản phẩm đẹp, phù hợp với thị hiếu của khách hàng, đồng thời vươn tầm quốc tế.

Tin & Ảnh: Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14576517