Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo

Ngày 17/9 vừa qua, Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) phối hợp với Văn phòng Chứng nhận Halal Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chứng nhận Halal - Giấy thông hành cho thị trường Hồi giáo”.
 
Đồng hành cùng các bạn sinh viên tại hội thảo có GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà - Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cùng quý thầy cô là cán bộ, giảng viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH.

 
Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 13Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 15
Nhiều giảng viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH tham dự hội thảo
 
Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 25
GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà phát biểu mở đầu chương trình

Đảm nhận vai trò diễn giả tại hội thảo là cô Nguyễn Thị Ngọc Hằng - Giám đốc Marketing Văn phòng Chứng nhận Halal Việt Nam. Chứng nhận Halal là một loại chứng nhận thường gặp đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu sang các quốc gia Hồi giáo. Riêng đối với sản phẩm thịt xuất khẩu, chứng nhận Halal là yêu cầu bắt buộc. Hiểu về chứng nhận Halal chính vì thế sẽ góp phần mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp lẫn nhân lực trong ngành Công nghệ thực phẩm.

Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 37
Cô Nguyễn Thị Ngọc Hằng - Giám đốc Marketing Văn phòng Chứng nhận Halal Việt Nam 

Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 47
GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà trao hoa và quà cảm ơn cho cô Nguyễn Thị Ngọc Hằng

Hiện thế giới có khoảng 2.2 tỷ người Hồi giáo (khoảng 25% dân số thế giới), sinh sống tại 112 quốc gia. Đây là một thị trường đặc biệt rộng lớn cho các doanh nghiệp thực phẩm, chuỗi cung ứng thực phẩm Halal toàn cầu vì thế đang rất phát triển. Việt Nam vốn có nguồn nông sản, thuỷ hải sản, gia vị, thực phẩm chế biến,... đa dạng nên nếu sản phẩm đạt chứng nhận Halal sẽ có thể khai thác tốt thị trường này, mang lại nguồn thu đáng kể. 
 
Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 60
Cô Nguyễn Thị Ngọc Hằng giới thiệu tổng quan về thị trường Hồi giáo

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hằng cũng chỉ ra một số khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam thường gặp như chưa am hiểu về thị trường, văn hóa kinh doanh ở các quốc gia Hồi giáo; thiếu nguyên liệu Halal như thịt, gelatin, collagen,...; không xây dựng được hệ thống đảm bảo Halal (HAS); bị động khi đăng ký Halal và quảng bá các sản phẩm đạt chứng nhận Halal;... Ngoài ra, tiêu chuẩn Halal ở những quốc gia khác nhau cũng có thể có những khác biệt nhất định mà doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt.
 
Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 73
Khách mời chỉ ra một số khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam thường gặp

Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 82
Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe những chia sẻ từ khách mời

 
Diễn giả cũng giới thiệu quy trình cấp giấy chứng nhận Halal dành cho doanh nghiệp Việt Nam - như cần liên hệ với cơ quan nào, cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ gì, có cần nhân sự là người Hồi giáo hay không,... Tiềm năng việc làm cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm có kiến thức về Halal, các thủ tục và những điều lưu ý khi làm việc với người Hồi giáo,.. cũng được khách mời chia sẻ cụ thể đến các bạn sinh viên.
 
Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 93
 Nhiều kiến thức bổ ích được khách mời chia sẻ đến các bạn sinh viên
 
Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 103Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 105
 Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho khách mời

Sinh viên Công nghệ thực phẩm tìm hiểu về chứng nhận Halal đối với thị trường Hồi giáo 115
Hội thảo khép lại với nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH

 
Hội thảo khép lại, mang đến nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn sinh viên, giúp các bạn trang bị những hành trang cần thiết, từ đó tăng cường cơ hội nghề nghiệp cho chính bản thân trong môi trường doanh nghiệp đa văn hóa.

Tin: Ánh Nguyệt
Ảnh: Tổ Media
Phòng Truyền thông
14603828