Khoa Công nghệ thông tin cùng loạt chuyên gia trang bị hành trang giá trị cho sinh viên ngành Khoa học dữ liệu
Vừa qua (10/10), Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng của ngành Khoa học dữ liệu trong thời đại công nghệ số”. Đây không chỉ là dịp định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Khoa học dữ liệu mà còn cơ hội để các bạn sinh viên của Khoa nói chung hiểu hơn về xu thế phát triển của lĩnh vực triển vọng này.
 
Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Khoa Công nghệ thông tin HUTECH gồm PGS.TS. Võ Đình Bảy - Trưởng khoa, TS. Vũ Thanh Hiền - Phó trưởng Khoa, ThS. Dương Thành Phết - Phó trưởng Khoa và các cán bộ, giảng viên Khoa. Đại diện doanh nghiệp và cũng là diễn giả của Hội thảo là chị Lê Diệp Cẩm Bình - Giám đốc Nguồn nhân lực Cty Hitachi Vantara Vietnam, anh Đặng Minh Dũng - Trưởng phòng Khoa học Dữ liệu Cty Hitachi Vantara Vietnam, chị Huỳnh Thiên Thư - Quản lý Dịch vụ Chuyên biệt Cty Hitachi Vantara Vietnam, chị Phan Thị Thiết Linh - Quản lý Dịch vụ Tư vấn Cty Hitachi Vantara Vietnam, chị Đinh Vũ Hoài My - Chuyên gia tư vấn cấp cao Cty Hitachi Vantara Vietnam và anh Lê Phạm Duy Thanh - Giám đốc Công nghệ thông tin Cty TrustConnect.

 
PGS.TS. Võ Đình Bảy 
ThS. Dương Thành Phết
TS. Vũ Thanh Hiền
TS. Nguyễn Thị Hải Bình 
Lãnh đạo và giảng viên Khoa Công nghệ thông tin tham dự Hội thảo
 
Anh Đặng Minh Dũng
Anh Lê Phạm Duy Thanh
Chị Đinh Vũ Hoài My
Chị Huỳnh Thiên Thư
Chị Lê Diệp Cẩm Bình
Chị Phan Thị Thiết Linh
Dàn khách mời và diễn giả là những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS. Võ Đình Bảy khẳng định: “Xã hội ngày càng phát triển, nhịp sống số ngày một mạnh mẽ. Đây là lợi thế để phát triển ngành Khoa học dữ liệu. Ở Việt Nam, ngành này tuy vẫn còn non trẻ nhưng đang và sẽ là một mảnh đất màu mỡ, triển vọng. Nắm bắt xu thế nhân lực của xã hội, Khoa Công nghệ thông tin HUTECH chính thức đào tạo ngành Khoa học dữ liệu với mong muốn góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thời đại số”.
 
 
PGS.TS. Võ Đình Bảy phát biểu khai mạc chương trình
 
Đại diện doanh nghiệp, chị Lê Diệp Cẩm Bình cho biết: “Tôi rất ấn tượng và đánh giá cao sự năng động và sáng tạo của sinh viên HUTECH và tôi thật sự hy vọng các bạn sẽ sớm trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho công ty. Tôi cũng mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng HUTECH, hỗ trợ sinh viên và tạo điều kiện để các bạn có môi trường thực tập và làm việc ngay tại Hitachi Vantara Vietnam”.
 


Chị Lê Diệp Cẩm Bình khẳng định mong muốn hợp tác giữa Hitachi Vantara Vietnam và Khoa Công nghệ thông tin HUTECH
 
Trong khuôn khổ Hội thảo, anh Đặng Minh Dũng đã hướng dẫn chi tiết tới các bạn sinh viên những khái niệm cơ bản về ngành Khoa học dữ liệu, từ tên gọi đến phạm vi kiến thức của ngành. Khoa học dữ liệu là ngành học giao thoa từ rất nhiều ngành khác nhau như phân tích kinh doanh, phát triển phần mềm, học máy, toán thống kê, khoa học máy tính và kinh doanh. Điều này có nghĩa là để học tốt ngành Khoa học dữ liệu, sinh viên cần có tinh thần học tập chủ động và tư duy liên ngành nhạy bén.
 
Anh Minh Dũng nhấn mạnh “Giá trị cuối cùng của bất cứ ngành học nào nằm ở hành động và kiến thức của chính bản thân ta trong sự đóng góp cho xã hội và cộng đồng chứ không nằm ở địa vị của bạn trong công ty”
 
Sinh viên HUTECH cũng có dịp lắng nghe chia sẻ từ chị Huỳnh Thiên Thư về xu hướng phát triển của ngành Công nghệ thông tin nói chung và ngành Khoa học dữ liệu nói riêng. Ứng dụng của ngành Khoa học dữ liệu gắn bó mật thiết với sự phát triển không ngừng của xã hội trong thời đại số hóa, vì thế ngành này được đánh giá là giàu tiềm năng và sẽ “khát” nhân lực trong tương lai. Chị cũng gợi ý cách tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu của khách hàng để có thể trau dồi bản thân “trúng” xu hướng phát triển của thị trường nhân lực, trở thành nhân sự chất lượng được doanh nghiệp săn đón.

 
 
Chị Huỳnh Thiên Thư cập nhật sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin nói chung và ngành Khoa học dữ liệu nói riêng trong những năm tới

 
Mang một màu sắc khác, diễn giả Phan Thị Thiết Linh đem đến cho các bạn sinh viên kiến thức hữu ích về cách vận hành hệ thống trong ngành Khoa học dữ liệu, giải quyết vấn đề “Làm thế nào để máy có thể đọc được văn bản, ghi điểm và phân tích tình cảm trong ngành Khoa học dữ liệu”. Đồng thời, chị nhấn mạnh giá trị của các môn học đại cương trong hệ thống đào tạo Đại học chính là nền tảng gốc rễ để hình thành tư duy và thích ứng kịp thời với nhu cầu Doanh nghiệp.
 

Sinh viên được chị Phan Thị Thiết Linh hướng dẫn trả lời câu hỏi “Làm thế nào để máy có thể đọc được văn bản, ghi điểm và phân tích tình cảm trong ngành Khoa học dữ liệu”

 
Diễn giả Đinh Vũ Hoài My chỉ ra những khó khăn thường gặp và giải pháp trong nhóm ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo
 
Là một kỹ sư nhiều kinh nghiệm trong ngành Khoa học dữ liệu ở lĩnh vực tài chính/ngân hàng số, anh Lê Phạm Duy Thanh cho biết đây là lĩnh vực khoa học nghiên cứu quan trọng giúp ích cho con người rất nhiều trong suốt quá trình làm việc và kỳ vọng trong tương lai sẽ cho thấy sự chuyển biến mãnh liệt về nhu cầu của người dùng trong ngành. Anh chỉ ra 5 hướng đi cụ thể giúp các bạn dễ dàng hình dung về sự vận hành của ngành Khoa học dữ liệu trong lĩnh vực tài chính/ngân hàng số, gồm E-KYC (Nhận diện khách hàng), Underwriting (Thẩm định khách hàng), AI Chatbox (Hộp thư tư vấn của trí tuệ nhân tạo), Cross sell (Bán chéo sản phẩm) và Geofencing (Marketing tự động với GPS).
 
Anh Lê Phạm Duy Thanh vẽ ra bức tranh toàn cảnh về việc sử dụng Khoa học dữ liệu trong các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính/ngân hàng số
 
Cùng với những định hướng ngành nghề từ các diễn giả, các bạn sinh viên HUTECH cũng có dịp trao đổi trực tiếp và được các diễn giả trả lời những thắc mắc về vị thế, lợi thế và khó khăn của ngành Khoa học dữ liệu; tố chất của một kỹ sư Khoa học dữ liệu; mối liên quan giữa ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu; xu hướng phát triển của ngành Khoa học dữ liệu trong lĩnh vực Kinh tế, Y tế trong tương lai; kỹ năng cần có của sinh viên khi ra trường để thành công trong ngành,...
 
Các bạn sinh viên tham gia trò chơi qua ứng dụng Kahoot nhằm khái quát lại kiến thức đã tiếp thu
 
Trước khi khép lại Hội thảo, các diễn giả từ doanh nghiệp cũng như thầy cô Khoa Công nghệ thông tin HUTECH đã gửi nhiều lời chúc tới các bạn sinh viên ngành Khoa học dữ liệu nói riêng và Khoa Công nghệ thông tin nói chung, với kỳ vọng vào những thành tựu công nghệ mới mà chính các bạn sẽ là người góp phần tạo nên. Những kiến thức, định hướng và cả sự tin tưởng, động viên xuyên suốt buổi Hội thảo sẽ giúp các bạn thêm vững vàng hơn khi định hướng cho chính bản thân, tiếp thêm niềm đam mê công nghệ và tinh thần trách nhiệm để “giữ lửa” trong hành trình Đại học!
 
Tin & Ảnh: Phương Thảo
Phòng Truyền thông
14597633