Xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2020, công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy thuộc lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng. Vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều cơ hội cho những ai có đam mê.
Tiềm năng của ngành công nghiệp thực phẩm
Hiện ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam gồm một số ngành kinh tế kỹ thuật chính: rượu - bia- nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; công nghiệp kỹ nghệ thực phẩm; chế biến bột và tinh bột; công nghiệp sản xuất thực phẩm dinh dưỡng,... Cả nước có hàng nghìn nhà máy thực phẩm lớn nhỏ, đã và đang sản xuất được nhiều sản phẩm phục vụ đời sống nhân dân và xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt. Sản phẩm của các công ty nước ngoài hay các công ty liên doanh chiếm một ưu thế nhất định. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trong đó ngoài những trang thiết bị hiện đại, những quy trình công nghệ tiên tiến phải kể đến đó là nguồn nhân lực. Chúng ta đang thực sự thiếu những kỹ sư, những cử nhân, những người lao động có trình độ chuyên môn, trình độ tay nghề vững vàng. Nhiệm vụ của các đơn vị giáo dục là đào tạo và bồi dưỡng nên đội ngũ đủ về số lượng và có trình độ chuyên môn cao, trình độ tay nghề vững vàng để bù đắp sự thiếu hụt trong các nhà máy, công ty sản xuất, chế biến thực phẩm hiện nay.
Lĩnh vực công nghiệp thực phẩm vẫn còn nhiều đòi hỏi về nhân lực trình độ cao
Xuất phát từ nhu cầu và tình hình thực tế, sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo về các lĩnh vực như: Công nghệ sản xuất rượu bia – nước giải khát, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Công nghệ chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt, Bảo quản và chế biến thủy sản, Bảo quản và chế biến rau quả, Bảo quản và chế biến lương thực, Sản xuất mía đường – Bánh kẹo, Chế biến trà - cà phê, Đồ hộp thịt, cá, rau quả,...Sự đa dạng của ngành nghề cũng chính là lợi thế giúp người học dễ dàng tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường.
Học Công nghệ thực phẩm tại HUTECH: gắn đào tạo với thực tiễn
Là một đơn vị đào tạo giáo dục được giới chuyên môn đánh giá cao, Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đào tạo đa ngành, đa bậc học, song song với đào tạo các nhóm ngành khác thì HUTECH cũng chú trọng đào tạo các ngành thuộc nhóm Kỹ thuật-Công nghệ. Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, HUTECH còn có mối quan hệ hợp tác mật thiết với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy chuyên về sản xuất, chế biến lĩnh vực thực phẩm như: Công ty CP chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, Công ty Vissan, Công ty CP Bibica,…Vì vậy, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm HUTECH sau khi tốt nghiệp luôn đảm bảo được nguồn việc làm ổn định với mức lương khởi điểm từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng.
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm HUTECH năng nỗ trong cuộc thi "Nam sinh HUTECH vào bếp"
nhân kỷ niệm ngày 8/3
Học công nghệ thực phẩm tại HUTECH, sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về thiết kế và tiến hành các thí nghiệm trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm; thiết kế thủ tục kiểm tra nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm và các công đoạn trong một quy trình sản xuất thực phẩm theo tiêu chuẩn môi trường, xã hội nhằm đảm bảo tính phát triển bền vững; phân tích, thiết kế và điều khiển, kiểm tra về kỹ thuật trong quy trình sản xuất,.... Ra trường sẽ đảm nhận các vị trí chuyên viên kỹ thuật chế biến thực phẩm, kiểm định chất lượng thực phẩm, quản lý dây chuyền kỹ thuật chế biến, chuyên viên công nghệ bảo quản thực phẩm, ...
Sôi nổi trong cuộc thi "Lắng nghe thực phẩm lên tiếng năm 2013"
Là môi trường đào tạo sinh viên toàn diện, ngoài được đào tạo kiến thức chuyên môn trong môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp, sinh viên còn được phát triển toàn diện các kỹ năng thông qua các hoạt động phong trào thanh niên, nghiên cứu khoa học, các cuộc thi học thuật của khoa, trường,…Vì vậy, sinh viên chuyên ngành công nghệ thực phẩm đã ghi dấu nhiều thành tích trong các cuộc thi học thuật cấp trường, cấp thành và cấp Bộ như Lắng nghe thực phẩm lên tiếng, Euréka, Tài năng khoa học trẻ,…
Nhiệt huyết trong chiên dịch Mùa hè xanh của trường
* Năm 2013, HUTECH dự kiến nhận hồ sơ xét tuyển NV bổ sung ngành Công nghệ thực phẩm trình độ đại học và cao đẳng dựa trên kết quả thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013.
Tên ngành
|
Mã ngành Đại học | Mã ngành Cao đẳng | Khối thi |
Công nghệ thực phẩm
|
D540101 | C540102 | A, B |
Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông