Có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật?

Có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật? 5

Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về tổng số ODA (Viện trợ phát triển chính thức) được đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản trong vài năm trở lại đây đã khiến cho nhu cầu nhận lực biết tiếng Nhật đã tăng lên đáng kể. Đây chính là động lực lớn dể các bạn trẻ đi sâu khám phá ngành Ngôn ngữ Nhật. Tuy nhiên, câu hỏi “Có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật? Học ngành Ngôn ngữ Nhật có đảm bảo tương lai không?” cũng được nhiều thí sinh và phụ huynh đặt ra.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn vững tin hơn khi quyết định gắn bó với ngành học triển vọng này.

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của ngành ngôn ngữ Nhật

Theo tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), 3 năm trở lại đây, 73,2% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Á, trong đó Việt Nam đang được xem là điểm sáng đầu tư. Tưởng chừng “không liên quan” nhưng những con số này đồng nghĩa với việc sẽ có một nhu cầu về nhân lực rất lớn tại Việt Nam trong thời gian tới. Và điều đó đồng nghĩa với việc ai giỏi tiếng Nhật, cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn.

 co-nen-hoc-nganh-ngon-ngu-nhat-1
Những buổi hội thảo sẽ giúp sinh viên tích lũy thêm vốn kiến thức bên cạnh việc học trên lớp

Khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật, các bạn có thể đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên marketing, chuyên viên tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại,… hoặc chuyên viên hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật Bản. Tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản, các bạn có thể làm công việc của một biên dịch viên, phiên dịch viên. Ngoài ra, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật cũng có thể giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản.

Vậy nên học tiếng Nhật như thế nào và ở đâu?

Hiện có 2 cách để bạn trau dồi tiếng Nhật. Một là, theo học tại các trung tâm. Hai là, học đại học có chuyên ngành tiếng Nhật. Nếu mục tiêu của bạn là đầu quân vào các công ty Nhật, du học hoặc làm việc tại xứ hoa anh đào, học đại học có ngành tiếng Nhật là lựa chọn sáng suốt nhất. Khi chọn theo học ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường Đại học, các bạn được đào tạo nắm vững những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Nhật Bản như ngữ pháp tiếng Nhật, nhập môn văn hóa Nhật Bản, từ vựng tiếng Nhật, phiên dịch tiếng Nhật,… Ngoài ra, bên cạnh sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật, sinh viên còn được trang bị thêm kiến thức về du lịch, thương mại,… để có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế - xã hội.

 co-nen-hoc-nganh-ngon-ngu-nhat-2
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Do nhu cầu xã hội hiện nay, ngôn ngữ Nhật được đào tạo tại nhiều trường đại học. Tuy nhiên, hiện chỉ có số ít các trường Đại học uy tín đào tạo bài bản ngành này như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Tp.HCM, Đại học Công nghê Tp.HCM – HUTECH, Đại học Sư phạm Tp.HCM… Đặc biệt, tại HUTECH sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được rèn luyện về các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử và thái độ làm việc chuyên nghiệp của người Nhật. Nhờ đó, điểm khác biệt của sinh viên HUTECH ngay khi ra trường là các bạn có thể hòa nhập ngay vào các công ty Nhật Bản mà không cảm thấy bỡ ngỡ.

Hy vọng với những thông tin bài viết đã chuyển tải, những bạn có yêu thích ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ có động lực và quyết tâm theo đuổi ngành học giàu tiềm năng này. Theo đó, sau khi đã tìm ra đáp án cho câu hỏi “có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật?”, các bạn hãy nhanh chóng tham khảo chuỗi thông tin ngành Ngôn ngữ Nhật học những gì, xét tuyển những môn nào, học ở đâu...? để sẵn sàng “xuất phát” với ước mơ, đam mê của mình.


Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật? 80


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

Có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật? 96

 

Xem thêm

>> Ngành Ngôn ngữ Nhật
>> Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì? Ra trường làm gì?
>> Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Ngành Ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm?
>> Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật
>> Học ngành Ngôn ngữ Nhật ở đâu?
>> Có nên học ngành Ngôn ngữ Nhật?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật? 
>> 
Học ngành Ngôn ngữ Nhật có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Ngôn ngữ Nhật trong bao lâu?
>> Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Ngôn ngữ Nhật thực hành, thực tập ở đâu?
>> Top những trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành Ngôn ngữ Nhật?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Ngôn ngữ Nhật thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Nhật năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Ngôn ngữ Nhật?

Ngọc Diệp

14559537
Các tin khác
Trường nào xét tuyển học bạ ngành Luật kinh tế? Luật kinh tế là một trong những ngành được các bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Vậy trường nào xét tuyển học bạ ngành học này, cùng tím hiểu ngay nhé!
Ngành Kinh doanh quốc tế là gì? Đối với các bạn yêu thích lĩnh vực đầu tư quốc tế, logistic và vận tải quốc tế, marketing quốc tế thì ngành học Kinh doanh quốc tế chính là lựa...
Ngành Quản trị kinh doanh: Học gì và làm gì? Là ngành học vô cùng "hot" trong những năm gần đây và được đào tạo ở nhiều trường Đại học trong đó có HUTECH. Vậy ngành Quản trị kinh doanh: Học gì...
Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kiến Trúc? Xét tuyển học bạ là một phương thức xét tuyển năng động được đông đảo thí sinh chọn lựa trong kỳ tuyển sinh 2023.
Học ngành Kiến trúc thực hành, thực tập ở đâu? Kiến trúc là một ngành học đặc thù nằm giữa 2 lĩnh vực là nghệ thuật và kỹ thuật. Chính vì thế trước khi các bạn quyết định theo đuổi ngành này,...
Để xét tuyển ngành Kiến trúc cần học tốt môn nào? Sự cạnh tranh giành tấm vé theo đuổi ngành Kiến trúc đang diễn ra tương đối khốc liệt nên các bạn cần biết phải học tốt môn nào để xét tuyển vào?...
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!

×