Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc không?

Ngôn ngữ Trung Quốc HUTECH 1
  • “Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc dường như luôn là câu hỏi đầu tiên đối với những bạn trẻ yêu thích đất nước có nền văn hóa lâu đời và phong phú nhất hành tinh, đặc biệt là với những học sinh đang bước vào giai đoạn căng thẳng của năm cuối cấp. Và theo nhiều bạn trẻ cho biết, mình thật sự cảm thấy khá lúng túng khi chọn ngành thi, bởi quyết định này phần nhiều chịu ảnh hưởng từ gia đình cũng như những người xung quanh.

  • Thật ra, mối băn khoăn “Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc” chính là xuất phát từ tâm lý hoang mang, chưa xác định được rõ ràng sở thích cũng như mục tiêu để theo học của bạn trẻ khi chọn ngành. Trong khuôn khổ một bài viết ngắn, chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách để hiểu rõ năng lực bản thân, cũng như những trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc uy tín để bạn có được sự hình dung rõ ràng hơn về quyết định “có nên” học “hay không”.

Tiếng Trung: một trong những ngôn ngữ phổ biến và quyền năng nhất hành tinh

Ngoại ngữ đang là một môn học rất cần thiết trong xã hội hiện nay. Việc Tiếng Anh đang dần trở lên thịnh hành hơn cũng là một tín hiệu đáng mừng của Việt Nam. Trên thực tế thì các Ngoại ngữ khác cũng đang khá thu hút các bạn trẻ như Tiếng Trung, Tiếng Nhật... Bởi vì cơ hội làm việc sau khi ra trường của các ngoại ngữ này rất nhiều.

Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học mới mẻ và cơ hội việc làm đa dạng
Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học mới mẻ và cơ hội việc làm đa dạng

Hiện nay các công ty Trung Quốc và Nhật Bản đang đầu tự nhiều vào Việt Nam. Theo xu hướng chung thì môi trường làm việc của sinh viên sau khi ra trường rất rộng mở. Theo cục Đầu tư nước ngoài, tính đến cuối năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc năm 2014 đạt gần 60 tỷ USD. Nhiều năm qua, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của nước ta.

Do đó, học tiếng Trung để vượt qua rào cản ngôn ngữ và tìm kiếm cho mình những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong các công ty Trung Quốc đang là xu thế của nhiều bạn trẻ ngày nay. Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung Quốc được xem là ngoại ngữ quốc tế phổ biến. Hơn nữa, cùng với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật Trung Quốc đối với khu vực và thế giới, tiếng Trung đang là ngôn ngữ được ưa chuộng nhất tại Châu Á.

Học ngôn ngữ Trung Quốc tại trường nào?

Vậy, làm sao để tấm bằng cử nhân ngôn ngữ Trung Quốc của bạn nổi bật giữa hàng triệu người trẻ khác? Câu trả lời nằm ở chất lượng của ngôi trường đại học bạn chọn ngay từ năm cuối cấp, nhưng hơn hết điều bạn nên quan tâm là chương trình đào tạo của trường mà bạn muốn học sẽ dạy những môn học nào để biết được bản thân có thật sự phù hợp với những kiến thức đó hay không? Đây là việc bạn cần tìm hiểu để biết “có nên học ngành ngôn ngữ Trung Quốc hay không”.

Trước hết, học ngôn ngữ Trung Quốc chắc chắn sẽ học tập các môn học liên quan đến lý thuyết và thực hành Tiếng như nghe, nói, đọc, viết, biên phiên dịch, cách thuyết minh, thuyết trình bằng tiếng Trung. Song song đó, là các môn học liên quan đến Văn hóa, đất nước, con người Trung Quốc, các kiến thức liên quan đến nền kinh tế toàn cầu để đóng vai trò kết nối các nền văn hóa… Khi theo đuổi ngành học này, sinh viên sẽ được lĩnh hội đầy đủ kiến thức về Tiếng Trung như một lẽ đương nhiên. Nhưng song song đó, chính kinh nghiệm tích lũy được từ các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi học thuật, văn nghệ, phong trào sinh viên, các module thực hành… mới là cách để trau dồi nhanh nhất.

Sinh viên HUTECH được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân
Sinh viên HUTECH được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân

Những trường đại học uy tín trong việc đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thể kể đến như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Đại học Sư Phạm TP.HCM. Bên cạnh đó, từ năm 2023, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tiếp tục đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Như vậy thí sinh có thêm một địa chỉ tin cậy nữa để thực hiện giấc mơ đại học với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đầy tiềm năng này. Tại HUTECH, bên cạnh kiến thức chuyên môn, HUTECH còn tăng cường đào tạo các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như kỹ năng thuyết phục, làm việc nhóm, giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống... phục vụ cho việc phát huy tối đa những điểm mạnh của sinh viên đối với ngành nghề đầy sáng tạo, thách thức và năng động này.

Bài viết trên phần nào cung cấp các thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và giải quyết băn khoăn “Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hay không cho các bạn trước khi đặt bút chọn ngành, chọn trường mà mình yêu thích. Các bạn thí sinh cũng nên tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan như: ngành Ngôn ngữ Trung Quốc xét tuyển những môn nào, bao nhiêu điểm trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Trung Quốc …sẽ là những chủ đề mà bạn nên tìm đọc.

Xem thêm
>> Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc
>> Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là gì? Ra trường làm gì?
>> Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ở đâu?
>> Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Trung Quốc
>> Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc không?

>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Ngôn ngữ Trung Quốc? 
>> Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trong bao lâu?

>> Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung Quốc cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thực hành, thực tập ở đâu?
>> Top những trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thi khối (tổ hợp) nào?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành 
Ngôn ngữ Trung Quốc?

Ngôn ngữ Trung Quốc HUTECH 2

TT. Marketing & Phát triển thương hiệu 

14567506
Các tin khác
Cơ hội nghề nghiệp ngành Luật kinh tế? Luật kinh tế là ngành học có vai trò quan trọng đối với xu hướng phát triển, và hội nhập kinh tế của đất nước ta hiện nay
Ngành Thiết kế đồ họa là gì? Ra trường làm gì? Ngành Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ của bản thân qua công cụ đồ họa. Vậy ngành học này có gì nổi...
Ngành Công nghệ thông tin là gì? Ra trường làm gì? Ngành Công nghệ thông tin là một ngành thu hút những bạn trẻ ưu thích lập trình, đam mê công nghệ . Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ngành...
Thời gian học ngành Quản trị kinh doanh trong bao lâu? Thời gian học ngành Quản trị kinh doanh trong bao lâu luôn là câu hỏi được các bạn học sinh đặt ra trong việc chọn ngành học, hãy cùng HUTECH tìm...
Ngành Marketing là gì? Ra trường làm gì? Marketing là một lĩnh vực có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp ngày nay. Vậy Ngành Marketing là gì? Ra trường làm gì? hãy cùng HUTECH khám phá...
Chính sách học bổng tuyển sinh 2024 của HUTECH Ngoài mong muốn trúng tuyển đại học thì “săn” học bổng cũng là mục tiêu của nhiều bạn học sinh hiện nay. Những suất học bổng giá trị sẽ là động lực...
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!

×