Nhân lực ngành môi trường: Sức hút lớn, nhu cầu tuyển dụng cao, công việc đa dạng

Tính từ 2019 đến đầu năm 2020, toàn thế giới đã ghi nhận hàng loạt sự cố và khủng hoảng môi trường. Từ sự cố cháy rừng ở Amazon, Australia cho đến các vấn đề môi trường trong nước như: sự cố cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông; tình trạng ô nhiễm bụi mịn tại TP. Hà Nội và TP. HCM; sự cố ô nhiễm nguồn nước trên Sông Đà do xe tải đổ trộm dầu thải xuống nguồn nước…tác động của nó là rất lớn đến đời sống, sản xuất của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Và tất cả đều có “bàn tay” của con người gây ra.
 
Từ thực tế đó, chúng ta có thể khẳng định một lần nữa: bảo vệ môi trường là một “cuộc chiến” lâu dài, đòi hỏi sự tham gia góp sức của cả cộng đồng từ học sinh, sinh viên, người lao động, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, hay cả những…bà nội trợ gia đình. Và tất nhiên, chủ lực vẫn là đội ngũ chuyên gia am hiểu và có khả năng giải quyết các vấn đề về quản lý, xử lý môi trường hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Nhu cầu nhân lực ngành Môi trường: luôn dồi dào và nhiều cơ hội phát triển

Trước những sự “giận dữ” từ thiên nhiên, từ môi trường, các biện pháp xử lý môi trường được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên đòi hỏi phải có một nguồn lực hiểu biết, có kiến thức chuyên môn để đưa ra các biện pháp tối ưu và hiệu quả nhất. Chính vì vậy, việc đào tạo trong đó tất nhiên có quyết định chọn học ngành liên quan đến Tài nguyên – Môi trường được xem là công việc và lựa chọn không bình thường chút nào, mà đó là ngành học, công việc đem lại một môi trường sống ổn định, trong lành và hạnh phúc cho xã hội.
 

 

Hoạt động tham quan, học tập tại doanh nghiệp của Sinh viên Kỹ thuật Môi trường HUTECH

 
So với nhiều ngành học kỹ thuật khác, nhóm ngành Môi trường, trong đó nổi bật là Kỹ thuật môi trường thuộc dạng kết hợp đa ngành/liên ngành bao gồm Khoa học – Kỹ thuật – Quản lý với phân loại mức độ độc hại không cao và một số công việc mang đặc trưng nghề nghiệp như phân tích trong phòng thí nghiệm, thu gom, xử lý chất thải, chất thải nguy hại… tất cả đều có những quy chuẩn về an toàn lao động để đảm bảo sức khỏe của người lao động.

 

Giờ thực hành tại phòng LAB của Sinh viên Kỹ thuật Môi trường HUTECH

 
Theo thống kê và phân tích của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM: từ nay đến năm 2025, mỗi năm TP. HCM cần thêm 270.000 - 300.000 lao động. Trong đó, ngành môi trường nằm trong 8 nhóm ngành nghề có nhu cầu cao. Và thực tế, có rất nhiều Doanh nghiệp lớn liên tục đăng nhu cầu tuyển dụng trong những tháng đầu năm 2020.

 

Ngày hội tốt nghiệp và Tuyển dụng ngành Kỹ thuật Môi trường tại HUTECH

 
Theo thống kê của Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH, trong 02 tháng đầu năm 2020, có hơn 15 doanh nghiệp lớn trên cả nước liên hệ Bộ Môn Môi trường – HUTECH để tuyển dụng hàng trăm công việc có liên quan đến Ngành Kỹ thuật Môi trường, các công việc tập trung vào: chuyên viên tư vấn các thủ tục môi trường; chuyên viên thiết kế - vận hành các Hệ thống xử lý chất thải (nước thải, nước cấp, khí thải…); chuyên viên kinh doanh thiết bị môi trường; nhân viên Phòng thí nghiệm phân tích hóa sinh… Một số các Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng như: Công ty TNHH Thế Kỷ Xanh; Công ty Cổ phần Phát triển Hạ Tầng Khu Công Nghiệp Tây Ninh; Công ty Cổ phần TM-DV MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA; Công ty TNHH TM - DV - Công Nghệ Môi Trường Khải Thịnh; Công ty TNHH TV TNMT Giải Pháp Xanh; Công ty Cổ phần Môi trường ETC Việt Nam (ETC GROUP); Công ty Cổ Phần Tư Vấn An Thịnh Phát; Công Ty TNHH Việt Thủy Sinh; Công ty TNHH Môi trường Đại Nam…

Ngành Kỹ thuật Môi trường tại HUTECH: tiên phong đào tạo nhân lực ngành môi trường

Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH - Trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) là một trong những cơ sở đầu tiên ở Việt Nam đào tạo chuyên sâu về Kỹ thuật môi trường, luôn được xã hội đánh giá là một cơ sở đào tạo hàng đầu của cả nước về ngành Kỹ thuật môi trường. Viện đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường cho các trình độ từ đại học (kỹ sư) đến sau đại học (thạc sĩ).
 
Với sự đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, chương trình thực tiễn, sinh viên được chú trọng học các môn học lý thuyết gắn với thực hành trong các phòng thí nghiệm tiêu chuẩn. Đặc biệt, với định hướng đào tạo ứng dụng cao và chú trọng thực hành, sinh viên còn được tham gia các chương trình kiến tập, thực tập nâng cao nhận thức gắn liền với hoạt động thực tế, sinh viên được học thêm các Công cụ thiết kế như: Building Information Modelling (BIM) với các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp: AutoCad, Revit Mep, CDF Simulation, Pipeflow Expert…

 

Sinh viên Ngành Kỹ thuật Môi trường HUTECH được tiếp xúc với các mô hình xử lý nước


 
Trang thiết bị PTN Môi trường rất hiện đại tại HUTECH
 

Một điểm đặc biệt tại HUTECH là sinh viên Môi trường còn được tham gia giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ Hội Doanh nghiệp Cựu sinh viên Môi trường HUTECH. Là nơi tập trung hơn 30 CEO Doanh nghiệp là các Anh Chị cựu sinh viên của HUTECH, hội đã tổ chức nhiều hoạt động học thuật, huấn luyện chuyên môn bổ ích được diễn ra thường xuyên và cung cấp cho sinh viên Kỹ thuật Môi trường HUTECH nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn.
 Sinh viên Kỹ thuật môi trường HUTECH thường xuyên được tổ chức hội thảo, tham quan, học tập tại các công ty dịch vụ môi trường hiện đại

 
Tại HUTECH, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường có thể làm việc tại những vị trí sau:

  • Chuyên viên môi trường ở các các cơ sở sản xuất, nhà máy xử lý chất thải, công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, công ty - tổ chức về môi trường; Bộ, Sở, Phòng Tài nguyên và Môi trường, các trung tâm phân tích, quan trắc môi trường.

  • Tư vấn viên, giám sát viên của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến môi trường.

  • Chuyên viên an toàn môi trường lao động và sức khỏe trong các công ty đa quốc gia.

  • Các CEO quản lý các công ty, xí nghiệp về Môi trường.

  • Ngoài ra, nhiều sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường HUTECH còn thành lập các doanh nghiệp tư nhân hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xử lý môi trường rất thành công và có uy tín trên thị trường.

 
Ngành Kỹ thuật môi trường còn mang đến cho các bạn nhiều cơ hội tham gia các dự án khoa học, đề tài nghiên cứu với các chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm… đặc biệt Viện KHUD HUTECH luôn có hợp tác với các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp lớn để tạo một môi trường làm việc hiện đại và gần với Doanh nghiệp. Chính vì vậy, hãy dành thời gian “nghiên cứu” lựa chọn một điểm đến phù hợp cho tương lai, bởi việc chọn đúng trường đại học phù hợp với yêu cầu học tập của bản thân, đáp ứng nhu cầu nhân lực của thời đại sẽ là những “gạch đầu dòng” quan trọng để bạn trở thành một kỹ sư môi trường thành công. 

 

Thông tin tuyển sinh Ngành Kỹ thuật Môi trường HUTECH

Năm 2020, HUTECH tuyển sinh Ngành Kỹ thuật Môi trường trình độ đại học theo 03 phương thức độc lập:
1. Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2020
2. Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2020 của ĐHQG TP.HCM
3. Phương thức 3: Xét tuyển học bạ THPT
Quý phụ quynh và các bạn sinh viên có thể xem chi tiết thông tin tuyển sinh ngành Kỹ thuật môi trường HUTECH tại Website: https://www.hutech.edu.vn/tuyensinh


ThS. Lâm Vĩnh Sơn
Trưởng ngành Kỹ thuật môi trường
Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH

Phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông

Xem thêm: 
>> Ngành Kỹ thuật môi trường

>> Học gì và làm gì với ngành Kỹ thuật môi trường?
>> Ngành Kỹ thuật môi trường xét tuyển những môn nào?
>> Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường
>> Học ngành Kỹ thuật môi trường ở đâu?
>> Ngành Kỹ thuật môi trường lấy bao nhiêu điểm?
>> Có nên học ngành Kỹ thuật môi trường không?
>> Để học ngành Kỹ thuật môi trường bạn cần tố chất gì?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Kỹ thuật môi trường?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kỹ thuật môi trường?
>> 
Thời gian học ngành Kỹ thuật môi trường trong bao lâu?
>> Học ngành Kỹ thuật môi trường có dễ xin việc làm không?
 

14584772