Sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng trau dồi năng lực nghiên cứu, phát triển sản phẩm ứng dụng

Vừa qua, Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức Hội thảo “Từ ý tưởng đến sản phẩm ứng dụng” nhằm giúp sinh viên trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ cho quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm ứng dụng.
 
Sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng trau dồi năng lực nghiên cứu, phát triển sản phẩm ứng dụng 11
Hội thảo diễn ra trên nền tảng online, thu hút được đông đảo sinh viên quan tâm tham gia
 
Dẫn dắt và chia sẻ thông tin đến sinh viên là TS. Nguyễn Thị Hai - Giảng viên ngành Công nghệ sinh học, TS. Trần Ánh Dương - Trường Đại học South Florida (Hoa Kỳ), ThS. Lê Thị Hương -  Giảng viên ngành Công nghệ thực phẩm.
 
Diễn ra tại Thu Duc Campus, chương trình đã vạch ra những hướng đi nền tảng cho sinh viên về “phương pháp tìm ý tưởng trong nghiên cứu”, “Phương pháp tìm kiếm và tổng hợp tài liệu khoa học”“Phương pháp thực hiện nghiên cứu Phòng thí nghiệm”. Đây cũng là 03 chủ đề đầu tiên trong chuỗi seminar về Nghiên cứu khoa học sinh viên do Viện Khoa học Ứng dụng tổ chức.
 
Mở đầu, TS. Nguyễn Thị Hai chia sẻ về tầm quan trọng của ý tưởng trong nghiên cứu khi đưa ra phải thực sự hiệu quả đối với các vấn đề trong cuộc sống xã hội hiện nay. Cô hướng dẫn các bạn sinh viên kiến thức căn bản của một đề tài nghiên cứu, đồng thời gợi mở những hướng nghiên cứu chuyên sâu để phát triển ý tưởng.

 
Sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng trau dồi năng lực nghiên cứu, phát triển sản phẩm ứng dụng 41
TS. Nguyễn Thị Hai hướng dẫn sinh viên các tìm hiểu, nghiên cứu ý tưởng, đề tài
 
Tiếp đó, những lưu ý về việc thực hiện một bài tổng quan tài liệu trong nghiên cứu, cách thức tìm kiếm tài liệu tham khảo chính xác và khoa học và “bật mí” các công cụ tìm kiếm tài liệu khoa học phổ biến, hay cách trích dẫn tài liệu tham khảo đúng yêu cầu được TS. Trần Ánh Dương chia sẻ rõ ràng, cụ thể.

 
Sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng trau dồi năng lực nghiên cứu, phát triển sản phẩm ứng dụng 57
Cách thức tìm kiếm, trích dẫn tài liệu tham khảo được TS. Trần Ánh Dương chia sẻ đến sinh viên
 
ThS. Lê Thị Hương cũng trình bày về các cách bố trí thực hiện nghiên cứu phòng thí nghiệm thiết thực và an toàn nhất.

 
Sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng trau dồi năng lực nghiên cứu, phát triển sản phẩm ứng dụng 69
ThS. Lê Thị Hương chia sẻ về cách triển khai ý tưởng, thực hiện đề tài
 
Thông qua 03 chủ đề đầu tiên của hội thảo, tin rằng, các bạn sinh viên đã thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu. Từ đó, xác định được mục tiêu cần thực hiện trong quá trình nghiên cứu khoa học, góp phần tạo ra những công trình nghiên cứu có giá trị. 

Tin & Ảnh: Viện Khoa học Ứng dụng
TT. Truyền thông
14609256