Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)? 5


Với nhu cầu phát triển và hoàn thiện mạng lưới cung cấp điện năng cho các lĩnh vực của đời sống và sản xuất, trong những năm qua lĩnh vực điện nói chung và ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) luôn nằm trong top những ngành học được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn, thắc mắc và tìm hiểu trước khi theo học. Trong số nhiều thắc mắc đó, câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) lúc nào cũng là một chủ đề nóng nhất!

Điều đó hoàn toàn dễ hiểu, bởi lẽ việc chọn ngành đồng nghĩa với việc mong muốn có một việc làm ổn định, thu nhập hợp lý ngay sau khi tốt nghiệp. Bài viết cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) sẽ cung cấp những thông tin về thị trường lao động kèm những hoạt động nghề nghiệp hấp dẫn nếu bạn theo học ngành này.

Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) là gì?

Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, xử lý tín hiệu viễn thông và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động.
 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)? 24
Ngoài lý thuyết sinh viên được chú trọng đào tạo thực hành thực tế

Do vậy ngành này sẽ tập trung vào nguyên lý và ứng dụng của các thiết bị trong hệ thống này kèm theo đó là các kỹ thuật sản xuất, truyền tải điện năng, thi công, lắp đặt hệ thống mạng điện trong nhà, trong các cơ sở sản xuất, nhà máy, lưới điện quốc gia...

Cơ hội nghề nghiệp sinh viên ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)?

Tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) có uy tín như trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),... sinh viên được trang bị cập nhật những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về kỹ thuật, thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực mình đã lựa chọn. Cụ thể, sinh viên sẽ được học nhiều kiến thức liên quan đến khí cụ điện hạ áp, hình họa, vẽ kỹ thuật, máy điện, vật liệu điện, đo lường điện, vẽ điện, kỹ thuật truyền thanh, truyền hình, mạch điện, an toàn điện...Ngoài ra, khi học tại các trường uy tín này, các bạn còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiệt để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện, điện tử bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả,...
 
Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay hàng loạt các ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ Điện tử, công nghệ kỹ thuật Ôtô, Chế tạo máy... đang rất thiếu nhân lực. Tuy vậy, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này hiện chỉ đạt mức 54,87%. Vì vậy, cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học những nhóm ngành nói trên là rất cao.

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)? 48

Sinh viên sẽ được học trong môi trường đào tạo đầy đủ các thiết bị hiện đại

Sinh viên ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) học gì?

Học Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) – một trong những trường đào tạo có uy tín nhóm ngành điện nói chung và ngành kỹ thuật điện (kỹ thuật điện, điện tử) nói riêng, ngoài những kiến thức thực tiễn bắt buộc, Nhà trường còn trang bị và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được thực hành tại các trung tâm thí nghiệm hiện đại; thường xuyên tổ chức đi tham quan và giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp lớn như: Genneral Electric VN, Samsung Vina, Tổng công ty Điện lực TP.HCM,… Bên cạnh đó, HUTECH còn chú trọng đào tạo, nâng cao kỹ năng Tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp cận với các tài liệu, máy móc nước ngoài,… đồng thời phát triển kỹ năng nghề nghiệp thông qua việc tham gia vào các CLB học thuật, các hội thảo chuyên đề, hoạt động nghiên cứu khoa học của trường.

Chính vì vậy, sinh viên ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện – điện tử) HUTECH sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau như: Có thể làm việc tại công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm năng lượng, …. Ngoài ra, kỹ sư Điện (Điện - Điện tử) còn có thể làm việc trong ngành bưu chính viễn thông và các công ty trực thuộc...Hoặc có thể học cao lên để nghiên cứu hoặc giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng.

Với những điều đã trình bày, có lẽ thắc mắc về Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) không, ngành này xét tuyển những tổ hợp môn nào, có những trường nào uy tín đào tạo? ,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn trở thành một kỹ sư Điện (Điện điện tử)  thành công trong tương lai.
 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)? 81


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)? 96

 

Xem thêm

>> Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)
>> Ngành Kỹ thuật điện (kỹ thuật điện, điện tử) là gì? Ra trường làm gì?
>> Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) lấy bao nhiêu điểm?
>> Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) xét tuyển những môn nào?
>> Có nên học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử)?
>> Học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) ở đâu?
>> Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử)

>> Trường nào xét học bạ ngành Kỹ thuật điện? 
>> Trường nào tuyển sinh ngành Kỹ thuật điện?
>> 
Thời gian học ngành Kỹ thuật điện trong bao lâu?
>> Học ngành Kỹ thuật điện có dễ xin việc làm không?
>> Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) thực hành, thực tập ở đâu?

>> Top những trường đào tạo ngành Kỹ thuật điện?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành Kỹ thuật điện?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Kỹ thuật điện thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điện năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Kỹ thuật điện?

Quang Vinh

14559165