Có nên học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện – điện tử)

Có nên học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện – điện tử)

Có nên học ngành kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) hay không luôn là chủ đề hot nhất mỗi mùa tuyển sinh, xét tuyển vào đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề…tuy nhiên đây là câu hỏi hoàn toàn có thể trả lời được.

Với những thông tin dưới đây mà bài viết cung cấp, hy vọng, câu hỏi “có nên học ngành
Kỹ thuật điện (kỹ thuật điện điện tử) hay không” sẽ không không còn là băn khoăn lớn nữa.

Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) là gì?

Có thể thấy, bất kỳ hoạt động của đời sống, sản xuất đều liên quan đến lĩnh vực điện (điện – điện tử). Từ các thiết bị gia dụng đến các hệ thống công nghiệp, cao cấp và vĩ mô hơn là các hệ thống tự động hóa, hệ thống sản xuất và cung cấp điện năng…đã là những minh chứng sống động nhất cho ứng dụng của lĩnh vực này trong đời sống xã hội hiện đại. Là một phân nhánh của lĩnh vực tiềm năng này, ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) với những sức hút của riêng nó đã và đang là ngành học có nhiều triển vọng phát triển.

Có nên học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện – điện tử)
Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Gắn liền với nhu cầu con người trong đời sống và sản xuất chính là lý do đầu tiên khiến ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) luôn đứng trong hàng ngũ những ngành nghề “truyền thống nhưng không bao giờ cũ”. Và đây cũng chính là tiền đề cho tương lai nghề nghiệp của những ai theo đuổi ngành này, bởi ít khi phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp và cạnh tranh về nguồn lao động.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử)

Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay nhóm ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ Điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy... đang thiếu nhân lực đến hơn 40% so với nhu cầu.  Đó là minh chứng đầu tiên giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên học ngành kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) hay không?”

Ngoài cơ hội nghề nghiệp rộng mở, lý do nên
Có nên học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)? theo các phân tích cũng đến từ chính tính ứng dụng rất cao của ngành trong đời sống. Những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu sẽ giúp sinh viên sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị Điện, Điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời;… và có thể tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Đây là lý do thứ hai để bạn có quyết định có nên học ngành kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) hay không. Tất nhiên, phải tham khảo thêm các công việc mà bạn sẽ đảm trách khi tốt nghiệp.


Có nên học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện – điện tử)
Môi trường học tập luôn được nhà trường chú trọng và nâng cao chất lượng

Thứ 3, bạn phải tìm được địa chỉ uy tín để theo học nếu đã xác định được hai nội dung vừa đề cập ở trên. Tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) có uy tín trong cả nước như trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),... sinh viên còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiệt để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện, điện tử bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả,... Bởi dù là thầy hay thợ, chính những kỹ năng sẽ tạo nên các mối quan hệ để bạn tiến sâu, tiến xa hơn trong nghề. Đặc biệt tại HUTECH, nhiều cơ hội tuyển dụng đã đến ngay với sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, qua các đợt thực tập tại các đơn vị lớn như Genneral Electric VN, Samsung Vina, các trạm cung cấp điện, bảo trì bảo dưỡng tại các khu công nghiệp, nhà máy và cơ sở sản xuất…

Nếu nắm vững tương lai của ngành nghề mà mình quan tâm, cụ thể là ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử), các bạn đã có thể gạt qua mối bận tâm về việc “Có nên học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) hay không?” để tập trung cho kỳ thi và hoàn thành ước mơ của mình. Ngoài ra, bạn nên tìm các thông tin liên quan như ngành môi trường xét những môn nào, các trường nào đào tạo và xét tuyển ra sao, điểm chuẩn các năm thế nào để có thêm thông tin lựa chọn một cách chính xác nhất!

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Có nên học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện – điện tử) 118


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

Có nên học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện – điện tử) 134

Xem thêm

>> Có nên học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)?
>> Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) là gì? Ra trường làm gì?
>> Thời gian học ngành Kỹ thuật điện trong bao lâu?
>> Học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) thực hành, thực tập ở đâu?
>> Để xét tuyển ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) cần học tốt môn nào?
>> Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử)?
>> Học ngành Kỹ thuật điện có dễ xin việc làm không?
>> Trường nào xét học bạ ngành Kỹ thuật điện?
>> Học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện - điện tử) ở đâu?
>> Top những trường đào tạo ngành Kỹ thuật điện?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Kỹ thuật điện thi khối (tổ hợp) nào?
>> Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) xét tuyển các phương thức nào?
>> Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) xét tuyển những môn nào?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Kỹ thuật điện?

Tâm Lê

14559297
Các tin khác
Trường nào xét tuyển học bạ ngành Luật kinh tế? Luật kinh tế là một trong những ngành được các bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Vậy trường nào xét tuyển học bạ ngành học này, cùng tím hiểu ngay nhé!
Ngành Kinh doanh quốc tế là gì? Đối với các bạn yêu thích lĩnh vực đầu tư quốc tế, logistic và vận tải quốc tế, marketing quốc tế thì ngành học Kinh doanh quốc tế chính là lựa...
Ngành Quản trị kinh doanh: Học gì và làm gì? Là ngành học vô cùng "hot" trong những năm gần đây và được đào tạo ở nhiều trường Đại học trong đó có HUTECH. Vậy ngành Quản trị kinh doanh: Học gì...
Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kiến Trúc? Xét tuyển học bạ là một phương thức xét tuyển năng động được đông đảo thí sinh chọn lựa trong kỳ tuyển sinh 2023.
Học ngành Kiến trúc thực hành, thực tập ở đâu? Kiến trúc là một ngành học đặc thù nằm giữa 2 lĩnh vực là nghệ thuật và kỹ thuật. Chính vì thế trước khi các bạn quyết định theo đuổi ngành này,...
Để xét tuyển ngành Kiến trúc cần học tốt môn nào? Sự cạnh tranh giành tấm vé theo đuổi ngành Kiến trúc đang diễn ra tương đối khốc liệt nên các bạn cần biết phải học tốt môn nào để xét tuyển vào?...
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!

×