Có nên học ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông) hay không


Hiện nay, trong bối cảnh kinh tế hội nhập khu vực và toàn cầu, lực lượng lao động nước ta không đơn thuần là đào tạo để cung cấp cho thị trường trong nước mà còn phải “lấn sân” sang các nước trong khu vực. Dù cạnh tranh lao động sẽ khó khăn hơn, nhưng thật sự, cơ hội mở ra cho mọi ngành, nhất là ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử truyền thông), đều rất lớn. Đối với các bạn trẻ, thay vì ngồi yên và do dự với câu hỏi “có nên học ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử truyền thông) hay không?” thì tại sao bạn không bắt tay vào việc chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để theo đuổi?

Bài viết dưới đây, với những thông tin về ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử truyền thông) cũng như trường đào tạo uy tín, cơ hội việc làm và tố chất cần thiết sẽ phần nào giúp bạn tìm ra câu trả lời “có nên học ngành Kỹ thuật điện tử truyền thông” hay không.

 

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông)

Ngày nay, nhu cầu cập nhập thông tin của con người ngày càng cao, đòi hỏi chất lượng truyền tải thông tin từ các thiết bị, dịch vụ cũng phải thường xuyên được cải tiến và cập nhập công nghệ mới, do đó ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông) là ngành học không hề lỗi thời trong các ngành nghề hiện nay. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay nhóm ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử truyền thông, Cơ Điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy... đang thiếu nhân lực đến hơn 40% so với nhu cầu.  Đó là minh chứng đầu tiên giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên học ngành kỹ thuật điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử truyền thông) hay không?”

 
Sinh viên ngoài được đào tạo kiến thức chuyên môn sẽ có điều kiện để rèn luyện kĩ năng của bản thân

Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp đa dạng, thì tính ứng dụng cao của ngành học này vào đời sống cũng là một trong những lý do bạn nên chọn ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông) để theo đuổi. Với nền tảng kiến thức đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực điện tử truyền thông sẽ giúp sinh viên sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử viễn thông,...đồng thời có khả năng tiếp cận, nắm bắt các công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và hoạt động của mạng truyền thông hiện đại trên thế giới. Đây là lý do thứ hai để bạn có quyết định có nên học ngành kỹ thuật điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử truyền thông) hay không. Tất nhiên, phải tham khảo thêm các công việc mà bạn sẽ đảm trách khi tốt nghiệp.
 

Địa chỉ uy tín đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông)

Thứ 3, bạn phải tìm được địa chỉ uy tín để theo học nếu đã xác định được hai nội dung vừa đề cập ở trên. Tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông) có uy tín trong cả nước như trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM... sinh viên còn được chú trọng rèn luyện thêm về phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả,... Bởi dù là "thầy" hay "thợ", chính những kỹ năng sẽ tạo nên các mối quan hệ để bạn tiến sâu, tiến xa hơn trong nghề. Đặc biệt tại HUTECH, nhiều cơ hội tuyển dụng đã đến ngay với sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, qua các đợt thực tập tại các đơn vị lớn như các tập đoàn bưu chính viễn thông, đài truyền hình, đài phát thanh
 
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau

Bài viết trên phần nào cung cấp các thông tin về ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử truyền thông) và giải quyết băn khoăn có nên học ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử truyền thông) hay không cho các bạn trước khi đặt bút chọn ngành, chọn trường mà mình yêu thích. Đặc biệt, với những thay đổi trong kỳ thi THPT 2017 gồm 5 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (3 môn bắt buộc) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lí, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD đối với Giáo dục THPT; tổ hợp Lịch sử, Địa lý với GDTX) có phần nào gây bất ngờ cho nhiều thí sinh thì việc tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan như: ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử truyền thông) xét tuyển những môn nào, bao nhiêu điểm trúng tuyển ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử truyền thông) …sẽ là những chủ đề mà bạn nên tìm đọc.
 

Ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông) là gì?

Ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông) là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như: máy thu hình, điện thoại, máy tính cá nhân,… nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc, giúp việc trao đổi thông tin diễn ra thuận lợi nhất.


Tâm Lê

Xem thêm: 

>> Ngành kỹ thuật điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử truyền thông) là gì? Ra trường làm gì?
>> Học ngành
kỹ thuật điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử truyền thông) ở đâu?
>> Ngành
kỹ thuật điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử truyền thông) xét tuyển những môn nào?
>> Ngành
kỹ thuật điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử truyền thông) lấy bao nhiêu điểm?
>> Cơ hội việc làm ngành
kỹ thuật điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử truyền thông)?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông) 
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông)

>> Thời gian học ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông) trong bao lâu?
>> Học ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông) có dễ xin việc làm không?
 
14559302