Có nên học ngành An toàn thông tin?

Có nên học ngành An toàn thông tin? 7

Có nên học ngành An toàn thông tin là một câu hỏi hoàn toàn dễ hiểu đối với những bạn đang lúng túng đứng trước ngưỡng cửa đại học. Bởi theo hầu hết những chia sẻ, việc chọn ngành cho bản thân mình phần lớn chịu ảnh hưởng từ gia đình cũng như những người xung quanh. Đây là điều hoàn toàn phổ biến, bởi lẽ các bạn chưa xác định được rõ ràng sở thích cũng như mục tiêu của bản thân

Chính vì thế bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để các bạn hình dung một cách đúng đắn về việc có nên học ngành An toàn thông tin hay không.

Vai trò ngành An toàn thông tin trong xã hội hiện đại

Ngoài việc hỗ trợ phát triển kinh tế, sự bùng nổ Công nghệ thông tin tại Việt Nam trong những năm gần đây cũng chính là cơ hội cho các “tin tặc” lợi dụng để trục lợi cá nhân ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, tổ chức. Do vậy, vai trò của của ngành An toàn thông tin trong xã hội hiện đại ngày càng ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong công tác bảo mật hệ thống dữ liệu, nguồn tài nguyên,...tránh bị xâm phạm, hack...
 

Có nên học ngành An toàn thông tin? 25
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Thế nhưng làm thế nào để theo học ngành này và sở hữu tấm bằng kỹ sư hay chuyên viên ngành An toàn thông tin thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Câu trả lời nằm ở ngôi trường đại học mà bạn chọn và hơn hết là bạn nên quan tâm chương trình đào tạo của trường mà bạn muốn học sẽ dạy những môn nào để biết được bản thân có phù hợp với những kiến thức đó hay không để đưa ra quyết định có nên học ngành An toàn thông tin không.

An toàn thông tin: ngành tiềm năng và cũng đầy hấp dẫn

Trước hết, khi theo học ngành An toàn thông tin tại các trường đại học uy tín như Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG-HCM, Đại học Công nghệ TPHCM - HUTECH..., bạn sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về An toàn thông tin, phát huy tư duy hệ thống, được cung cấp kiến thức rèn luyện kỹ năng về CNTT, giải mã, xây dựng các thuật toán, phần mềm và thực hành phòng thủ chống tấn công đột nhập, quản trị an toàn an ninh mạng, máy tính, hệ điều hành... cũng như trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Đặc biệt, nếu chọn học tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - một trong những trường đại học uy tín có đào tạo  nhân lực cho khối ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, quy trình thực hành công nghệ, hệ thống thông tin, thành tựu an ninh thông tin thế giới.
 

Có nên học ngành An toàn thông tin? 47
Để việc học có hiệu quả ngoài thời gian học trên lớp các bạn cần phải tự học

Nhu cầu nhân lực ngành An toàn thông tin

Một yếu tố cũng khá quan trọng để góp phần giúp bạn đưa ra quyết định có nên học ngành An toàn thông tin hay không đó là nhu cầu nhân lực của ngành học này như thế nào, cơ hội việc làm ra sao?. Thị trường kinh tế cạnh tranh ngày càng cao, các công ty, doanh nghiệp luôn có nhu cầu rất lớn trong việc tìm hiểu thông tin của đối thủ và bảo mật thông tin của mình, do đó cơ hội việc làm luôn rộng mở đối với những kỹ sư, chuyên viên ngành An toàn thông tin.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành An toàn thông tin sẽ đảm nhận những vị trí như sau:

  • Chuyên viên An toàn thông tin có khả năng phân tích, ngăn chặn sự cố cho mạng máy tính và các hệ thống thông tin lớn.

  • Chuyên viên thiết kế và đảm bảo an ninh cho các hệ thống mạng máy tính và truyền thông trong các cơ quan nhà nước, tổ chức doanh nghiệp, công ty và trường học...

  • Cán bộ nghiên cứu và ứng dụng An ninh Mạng và Bảo mật Thông tin ở các Viện, tung tâm nghiên cứu và  các trường đại học, cao đẳng.

Cũng xin nói, không chỉ các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia an ninh mạng, an toàn thông tin, mà các công ty đa quốc gia cung cấp các giải pháp bảo mật, các tổ chức bảo mật quốc tế cũng nhắm đến thi trường lao động đầy tiềm năng tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những yếu giúp ngành An toàn thông tin có thêm lợi thế đối với giới trẻ Việt Nam về các cơ hội việc làm trong và  ngoài nước. 

Bài viết này đã phần nào cung cấp các thông tin về ngành An toàn thông tin và giải quyết băn khoăn có nên học ngành An toàn thông tin trước khi đặt bút chọn ngành, chọn trường mà mình yêu thích. Để không hoang mang hay bất ngờ nào mà chúng ta chưa hiểu rõ như ngành An toàn thông tin xét tuyển những tổ hợp môn nào? Bao nhiêu điểm sẽ trúng tuyển ngành này, các thí sinh nên tìm hiểu kỹ trên chính website của ngôi trường đại học mà bạn quan tâm để nắm rõ thông tin cho việc chọn ngành của mình.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 

Có nên học ngành An toàn thông tin? 98
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Có nên học ngành An toàn thông tin? 109


Xem thêm
>> Ngành An toàn thông tin
>> Ngành An toàn thông tin là gì? Ra trường làm gì?
>> Học ngành An toàn thông tin ở đâu?
>> Ngành An toàn thông tin lấy bao nhiêu điểm
>> Ngành An toàn thông tin xét tổ hợp môn nào?
>> Có nên học ngành An toàn thông tin?
>> Cơ hội nghề nghiệp của ngành An toàn thông tin
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành An toàn thông tin?
>> Trường nào tuyển sinh ngành An toàn thông tin?
>> Thời gian học ngành An toàn thông tin trong bao lâu?
>> ​Học ngành An toàn thông tin có dễ xin việc làm không?

>> Ngành An toàn thông tin xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành An toàn thông tin cần học tốt môn nào?
>> Học ngành An toàn thông tin thực hành, thực tập ở đâu?

>> Top những trường đào tạo ngành An toàn thông tin?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành An toàn thông tin?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành An toàn thông tin thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành An toàn thông tin năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành An toàn thông tin?


Thanh Xuyến

14559653