[Mới] Thời gian xét tuyển đại học năm nay có gì đáng lưu ý?

Khi nói về vấn đề tuyển sinh 2020, các bạn thí sinh hoặc các bậc phụ huynh luôn chú trọng các vấn đề như: nên ôn thi sao cho hợp lý, xét tuyển vào trường nào,…mà quên rằng các mốc thời gian xét tuyển cũng rất quan trọng. Nếu các bạn nắm rõ thời gian xét tuyển Đại học thì công tác chuẩn bị xét tuyển sẽ thực hiện được trơn tru và thuận tiện cho việc chuẩn bị hồ sơ hơn.

Vậy, thời gian xét tuyển đại học năm nay có gì đáng lưu ý?. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê giúp các bạn các mốc thời gian quan trọng, dựa vào đó các bạn có thể phân bổ hợp lý của phần chuẩn bị để có chiến lược nộp hồ sơ một cách thông minh nhất.

Xét tuyển Đại học bằng kết quả thi THPT Quốc gia

[Thời gian thi THPT Quốc gia 2020 đang được cập nhật]
Theo quy định của Bộ GD-ĐT năm 2019, từ ngày 1/4 - 20/4 học sinh lớp 12 cả nước sẽ chính thức đăng kí dự thi THPT Quốc Gia. Đồng thời, các bạn sẽ được đăng kí dự tuyển, đăng kí nguyện vọng xét tuyển vào trường Đại học và ngành nghề mà bạn yêu thích.  Sau cột mốc này, quá trình xét tuyển Đại học sẽ diễn ra tuần tự theo thời gian.

HUTECH dự kiến xét tuyển học bạ bắt đầu từ ngày 2/5/2020 


Năm 2019, việc xét đại học có nhiều thay đổi, theo đó quy chế tuyển sinh cho phép các trường tự chủ động thời gian nhận hồ sơ xét tuyển, thời gian công bố kết quả và khi nào dừng tuyển sinh, xét tuyển. Thí sinh dự thi THPT quốc gia học chương trình THPT sẽ phải làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Học sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên sẽ dự thi bắt buộc 3 bài là Toán, Ngữ văn và một trong hai môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Xét tuyển đại học bằng hình thức tuyển sinh riêng của các trường

Mỗi trường sẽ có đề án tuyển sinh riêng, theo đó thời gian xét tuyển các phương thức cũng khác nhau. Cụ thể, lấy ví dụ như ở ở trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH):

Xét tuyển học bạ
Xét tuyển đại học bằng học bạ đây có thể nói là xu hướng của các trường đại học hiện nay được nhiều thí sinh lựa chọn bởi sự chủ động lựa chọn tổ hợp môn có số điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển. Nhờ đó, thí sinh giảm được áp lực từ kỳ thi THPT Quốc gia. 

Sau kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh thường lo lắng mong chờ điểm số của mình. Trong khi đó những bạn đã đăng kí xét tuyển học bạ đã yên tâm hơn khi có thêm tấm vé vào đại học. 

Đơn cử tại trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) phương thức này đã được áp dụng trong nhiều năm qua. Trong kỳ tuyển sinh năm 2020 này, HUTECH sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ ngày 02/05/2020. Theo đó, các bạn thí sinh có thể bắt đầu nộp đơn đăng ký xét tuyển vào ngành học yêu thích của mình tại HUTECH. 

 

Sử dụng đồng thời các phương thức xét tuyển đại học giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển vào HUTECH


Xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực

*Xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG-HCM

Trong phương thức tuyển sinh riêng năm 2020 này, trường ĐHQG TP.HCM chủ trương đẩy mạnh xét đại học bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực và mở rộng địa điểm tổ chức kỳ thi. Hai đợt của kỳ thi diễn ra vào tháng 3 và tháng 7-2020. Việc đẩy mạnh xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực cũng được thể hiện qua số lượng đơn vị sử dụng kết quả kỳ thi này. 

Từ ngày 6/1 - 28/2, ĐHQG TP.HCM mở cổng đăng ký dự thi đợt I và tổ chức thi vào ngày 29/3 tại TPHCM, Bến Tre, An Giang, Đà Nẵng và Nha Trang. Theo đó thí sinh có thể đăng ký dự thi trực tuyến tại trang: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/.
Từ ngày 15/4 - 30/5 , ĐH này tiếp tục mở cổng đăng ký dự thi đợt II và tổ chức thi vào ngày 5/7 tại TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng và Nha Trang.

Là trường Đại học có sử dụng kết quả của phương thức này để xét tuyển, vì vậy các bạn có thể đăng ký phương thức xét tuyển vào tất cả các ngành học ở HUTECH. Thời gian xét tuyển từ ngày 15/04/2020 – 20/07/2020. Công bố kết quả vào ngày 25/07/2020

Thí sinh có thể xem các thông tin liên quan đến kỳ thi đánh giá năng lực, điểm xét tuyển, kết quả xét tuyển,… tại địa chỉ website: http://www.hutech.edu.vn/ky-thi-nang-luc-dhqg


*Xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực do HUTECH tổ chức

Năm 2020 nhiều trường Đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (kỳ thi tuyển sinh riêng) để tăng cơ hội vào đại học cho các bạn học sinh. Chẳng hạn, tại Đại học Công nghệ TP.HCM cũng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào ngày 12/07/2020 với hình thức thi trắc nghiệm. Gồm 5 môn thi; Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh Văn. HUTECH nhận đăng ký dự thi: 01/04 – 30/06/2020.

Xét tuyển đại học theo phương thức tuyển thẳng

Đối với phương thức tuyển thẳng cũng được áp dụng ở một số trường Đại học, trong đó ở khu vực phía Nam các bạn có thể tham khảo một số trường như: Đại học Sư phạm kỹ thuật, Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Cần Thơ. Tùy vào mỗi trường sẽ có điều kiện và thời gian xét tuyển khác nhau.

Từ bài viết trên, chắc chắn rằng bạn sẽ không còn băn khoăn với câu “Thời gian xét tuyển đại học năm nay có gì đáng lưu ý?”. Các bạn có thể có thể dành thêm thời gian cập nhật thường xuyên những thay đổi, tạo cho mình sự chủ động, nhằm đạt được kết quả hoàn hảo nhất để giúp các bạn có thêm tự tin nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành học yêu thích và ngôi trường mơ ước của mình.

 

 Năm 2020, HUTECH tuyển sinh đại học theo 4 phương thức dự kiến:

*Phương thức 01: Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia 2020

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
 • Tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.
 • Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định.
 • Riêng ngành Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học theo quy định của Bộ GD&ĐT
 • Tham khảo: điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019 TẠI ĐÂY 

*Phương thức 02: Xét tuyển học bạ 12 theo tổ hợp 3 môn

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

 • Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 20 điểm trở lên.

 • Riêng ngành Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học theo quy định của Bộ GD&ĐT

 • Tham khảo: điểm chuẩn xét học bạ TẠI ĐÂY

*Phương thức 03: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do HUTECH tổ chức

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;

 • Tham dự kỳ thi tuyển sinh riêng do HUTECH tổ chức.

 • Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

*Phương thức 04: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;

 • Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2020 do ĐHQG TP. HCM tổ chức và có kết quả đạt từ mức điểm xét tuyển do HUTECH quy định.

 • Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

 

Trâm Trần

Xem thêm: 
>> [Mới] Sử dụng tất cả các phương thức khi xét tuyển đại học có được hay không?
>> [Mới] Xét tuyển đại học bằng điểm thi THPT Quốc gia có gì đáng lưu ý?
>> [Mới] Xét tuyển đại học bằng học bạ có gì đáng lưu ý?
>> [Mới nhất] - Thời gian xét tuyển Đại học 2019
>> [Mới nhất] - Xét tuyển đại học năm nay cần lưu ý gì
>> [Mới nhất] - Xét tuyển đại học năm nay sẽ như thế nào
>> [Mới nhất] - Hướng dẫn cách làm hồ sơ xét tuyển đại học năm nay
>> [Mới nhất] - Cập nhật các phương thức xét tuyển đại học mới nhất
>> [Mới nhất] - Có nên xét tuyển Đại học bằng học bạ THPT?
>> [Mới nhất] - Cách làm hồ sơ xét tuyển Đại học năm nay
>> [Mới nhất] - Nên xét tuyển đại học hay cao đẳng
>> [Mới nhất] - Nộp hồ sơ xét tuyển Đại học bằng cách nào?
>> [Mới nhất] - Xét tuyển đại học bằng kỳ thi đánh giá năng lực
>> [Mới nhất] - Điểm mới trong tuyển sinh và xét tuyển đại học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học
>> [Mới nhất] - Điểm mới trong tuyển sinh và xét tuyển đại học ngành Dược
>> [Mới nhất] - Điểm mới trong tuyển sinh và xét tuyển đại học ngành Điều dưỡng
>> [Mới nhất] - Điểm mới trong tuyển sinh và xét tuyển đại học nhóm ngành Sức khỏe
 

14583344