Ngành Thương mại điện tử

Ngành Thương mại điện tử HUTECH 1

Ngành Thương mại điện tử là gì?

 • Ngành Thương mại điện tử (E-commerce, Electronic commerce) là ngành học thuộc khối ngành kinh tế, cho biết các hình thái hoạt động thương mại bằng phương pháp điện tử - sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính. Từ khi Internet hình thành và phát triển, ngành Thương mại điện tử được biết đến và sử dụng rộng rãi như một phương thức kinh doanh hiệu quả. Lĩnh vực này cũng cung cấp sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người tiêu dùng, cho phép họ mua sắm trực tuyến và tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ từ khắp nơi trên thế giới.

 • Ngoài ra, Thương mại điện tử còn tạo ra cơ hội kinh doanh mới và khởi nghiệp. Các doanh nhân có thể tạo ra các cửa hàng trực tuyến, các nền tảng thương mại điện tử và các dịch vụ liên quan để khai thác tiềm năng thị trường trực tuyến. Điều này giúp thúc đẩy sự đổi mới và sự phát triển của nền kinh tế số.

 • Để hiểu thêm về ngành học này, mời các bạn xem video sau!  

 
Khám phá ngành 
Thương mại điện tử tại HUTECH

Xem thêm

>> Có nên học ngành Thương mại điện tử?

>> Ngành Thương mại điện tử là gì? Học những gì?

Học ngành Thương mại điện tử cần tố chất gì?

Ngành Thương mại điện tử cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp và cá nhân để tiếp cận thị trường rộng lớn và tiềm năng. Điều này giúp tăng cường khả năng tiếp cận khách hàng, tăng doanh số bán hàng và mở rộng quy mô kinh doanh.

Theo học ngành Thương mại điện tử là một lựa chọn thông minh cho những ai yêu công nghệ, thích kinh doanh và sẵn sàng “bùng nổ” với vô số những ý tưởng sáng tạo. Vì vậy, ngành Thương mại điện tử đòi hỏi người học cần có những tố chất sau:

 • Đam mê kinh doanh, yêu thích công nghệ;

 • Gắn kết và phát huy tối đa năng lực khi làm việc nhóm;

 • Có kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và đàm phán tốt;

 • Làm việc khoa học, quản lý thời gian hiệu quả;

 • Có kỹ năng tư duy, sáng tạo, nhanh chóng phân tích và giải quyết các tình huống nảy sinh trong thực tiễn kinh doanh;

 • Khả năng ngoại ngữ đáp ứng giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn;

 • Chịu áp lực tốt, thích thử thách mình trong môi trường cạnh tranh;

 • Cần cù, chăm chỉ và bền bỉ với công việc…

Ngành Thương mại điện tử học gì? Tốt nghiệp nhận bằng gì?

Ngành Thương mại điện tử HUTECH được đào tạo theo “đặt hàng” của doanh nghiệp, tăng cường thực hành, vận dụng giúp sinh viên vững “tay nghề” trước khi bước vào môi trường làm việc thực tế. Các kiến thức nền tảng, cơ sở ngành, chuyên ngành được sắp xếp khoa học và cụ thể như sau: 

 • Kiến thức đại cương: Đại số tuyến tính và giải tích, Logic học, Quản trị học, Tâm lý học, Nhập môn Công nghệ thông tin, Kinh tế - Chính trị Mác Lênin,...

 • Kiến thức chuyên ngành: Lập trình trong thương mại điện tử, Thiết kế và xây dựng web kinh doanh, An toàn và bảo mật thương mại điện tử, Thống kê kinh doanh và phân tích dữ liệu, Quản trị chuỗi cung ứng trong kinh doanh thương mại,...

Ngành Thương mại điện tử 2
Học Thương mại điện tử HUTECH bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp

 • Hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Cử nhân do trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) cấp theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được học tập lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại HUTECH và các trường ĐH trong, ngoài nước. 

 • Chi tiết chương trình đào tạo ngành Thương mại điện tử tại HUTECH, xem TẠI ĐÂY

Xem thêm
>> Thời gian học ngành Thương mại điện tử trong bao lâu?
>> Học ngành Thương mại điện tử thực hành, thực tập ở đâu?

Xét học bạ ngành Thương mại điện tử sớm, cơ hội trúng tuyển cao!

Ngành Thương mại điện tử

Học ngành Thương mại điện tử ra trường làm gì?

Ngành Thương mại điện tử mang đến rất nhiều vị trí nghề nghiệp đa dạng và mức lương hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn để trở thành một trong những hướng đi sau khi tốt nghiệp:

 • Chuyên viên kinh doanh trực tuyến: ứng dụng Thương mại điện tử vào công việc kinh doanh trực tuyến, tăng khả năng kinh doanh.

 • Chuyên viên tư vấn: Hoạch định chính sách phát triển hệ thống Thương mại điện tử, xây dựng và bảo trì các dự án Thương mại điện tử, chiến lược Quản trị doanh nghiệp thương mại điện tử.

 • Chuyên viên Thương mại điện tử: xây dựng các hệ thống giao dịch Thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…).

 • Giảng dạy đào tạo: Cán bộ giảng dạy nghiên cứu và ứng dụng Thương mại điện tử.

 • Khởi nghiệp doanh nhân: xây dựng kế hoạch kinh doanh để biến ý tưởng thành hiện thực...

Ngành Thương mại điện tử HUTECH 4Ngành Thương mại điện tử HUTECH 5

Nhiều cơ hộI thăng tiến khi theo học ngành Thương mại điện tử

Xem thêm
>> Cơ hội việc làm của ngành Thương mại điện tử
>> Học ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc làm không?

Học ngành Thương mại điện tử ở đâu?

Đối với ngành học quan trọng trong nền kinh tế và thương mại hiện đại, các trường đại học đang đẩy mạnh đào tạo tối ưu nhất cho người học, nhằm mang lại kỹ năng và kiến thức chuyên môn vững vàng. Tại khu vực phía Nam và TP. Hồ Chí Minh, ngành Thương mại điện tử hệ đại học chính quy hiện được đào tạo tại: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế - Luật - ĐHQG TP.HCM, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), …

Các bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển để lựa chọn trường đại học có môi trường học tập phù hợp nhất với năng lực và mong muốn của bản thân.

 • Chương trình đào tạo ngành Thương mại điện tử tại HUTECH hướng đến tính ứng dụng thực tiễn cao. Không chỉ được trang bị kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong suốt quá trình học mà ngay từ năm 1, năm 2, sinh viên đã được trải nghiệm môi trường doanh nghiệp thực tế. Đến năm 3 năm 4, sinh viên có cơ hội được tiếp cận và phỏng vấn ứng tuyển với nhà tuyển dụng thông qua các ngày hội kết nối doanh nghiệp thường niên.  

Ngành Thương mại điện tử HUTECH 6Ngành Thương mại điện tử HUTECH 7
Ngành Thương mại điện tử HUTECH 8Ngành Thương mại điện tử HUTECH 9

Sinh viên ngành Thương mại điện tử HUTECH thường xuyên được đi tham quan các sàn thương mại lớn

 • Sinh viên theo học ngành Thương mại điện tử sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, kế toán, tiếp thị, thanh toán điện tử, nền kinh tế điện tử, công nghệ web và mạng xã hội, đặc điểm người sử dụng web; khả năng tham gia hoạch định chiến lược, chính sách, kế hoạch và tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thương mại điện tử.  

 • Bên cạnh đó, sinh viên HUTECH được đào tạo kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng chào hàng qua Internet, kỹ năng thuyết phục khách hàng,…để tự tin tổ chức và phát triển các ứng dụng tin học hỗ trợ những hoạt động giao dịch điện tử, thương mại, kinh doanh điện tử. 

Các phương thức xét tuyển ngành Thương mại điện tử

Năm 2024, HUTECH tuyển sinh ngành Thương mại điện tử  theo 04 phương thức. Thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc cả 4 phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
. Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định. Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2024 của ĐHQG TP.HCM

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định. Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh)C00 (Văn, Sử, Địa)D01 (Toán, Văn, Anh)

Phương thức 4: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

 • Điều kiện xét tuyển:​

. Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển học bạ: đến ngày 30/06/2024

Nổi bật với môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao giàu kinh nghiệm, đa dạng các hoạt động phong trào, sân chơi học thuật, mạng lưới liên kết hợp tác doanh nghiệp rộng khắp…HUTECH trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn để gửi trao tương lai, trong nhiều năm vừa qua. 

Năm 2024, HUTECH xét tuyển trình độ Đại học chính quy cho 63 ngành đào tạo theo 04 phương thức. Trong đó, Xét học bạ là phương thức thu hút sự quan tâm của phần lớn thí sinh, với những ưu điểm nổi trội: Có nhiều đợt xét tuyển, hồ sơ đơn giản, giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. 


HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 30/06/2024. Đăng ký TẠI ĐÂY

Xem thêm

>> Ngành Thương mại điện tử xét tuyển các phương thức nào?
>Ngành Thương mại điện tử xét tuyển các tổ hợp nào?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Thương mại điện tử thi khối (tổ hợp) nào?

>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Thương mại điện tử?

Ngành Thương mại điện tử HUTECH 4

TT. Marketing & Phát triển thương hiệu

14578442
Các tin khác
Ngành Digital Marketing Trong thời đại chuyển đổi số, ngành Digital Marketing đang chiếm trọn sự quan tâm của giới trẻ và trở thành lĩnh vực quan trọng trong phát triển...
Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có vai trò quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh, nên được đông đảo thí sinh chọn học.
Ngành Quản trị khách sạn Cùng với xu hướng phát triển của lĩnh vực du lịch, ngành Quản trị khách sạn được đông đảo thí sinh chọn học bởi nhu cầu nhân lực và tiềm năng phát...
Ngành Quản trị kinh doanh Chọn học ngành Quản trị kinh doanh để vươn đến nhiều cột mốc to lớn của sự nghiệp. Ngành học này luôn được giới trẻ chọn học bởi triển vọng nghề...
Ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông) Ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông được xem là ngành học quan trọng và có nhu cầu tuyển dụng cao hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau...
Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện – điện tử) Kỹ thuật điện là ngành học về lĩnh vực cốt lõi của sự sống, nên nhu cầu việc làm luôn rộng mở, có mức thu nhập ổn định và được đông đảo các bạn trẻ...
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!

×