Ngành Thương mại điện tử là gì? Học những gì?

Ngành Thương mại điện tử là gì? Học những gì? 3


Trong bối cảnh hội nhập và tốc độ phát triển nhanh chóng của nền công nghệ 4.0, ngành Thương mại điện tử với sự giao thoa giữa ngành kinh doanh và công nghệ thông tin đang trở thành cơn “sốt” với các bạn học sinh chuẩn bị vào Đại học. Vậy ngành Thương mại điện tử là gì? Học những gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ thông tin về ngành học này để sẵn sàng cho hành trình chinh phục tri thức và lộ trình nghề nghiệp trong tương lai các bạn nhé!

Ngành Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử có tên tiếng anh là e-commerce, e-comm hay viết tắt là EC hoặc thương mại internet, đề cập đến việc mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ có sử dụng internet để thực hiện việc mua bán chuyển tiền, dữ liệu để thực hiện các giao dịch này. Thương mại điện tử thường được sử dụng để chỉ việc bán sản phẩm trực tuyến, nhưng nó cũng có thể mô tả bất kỳ loại giao dịch thương mại nào được diễn ra thông qua internet.

Các giao dịch kinh doanh này xảy ra hoặc từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng, người tiêu dùng đến người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng đến doanh nghiệp. 
Có thể hình dung thương mại điện tử có các loại hình sau:

  • B2B: Giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (business to business)

  • B2C: Giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng (business to consumer)

  • B2G: Giao dịch giữa doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước – (business to government)

  • C2C: Giao dịch trực tiếp giữa các cá nhân với nhau – (consumer to consumer)

  • G2C: Giao dịch giữa cơ quan Nhà nước với cá nhân – (government to consumer).
     

Ngành Thương mại điện tử là gì? Học những gì? 44
Cơ hội việc làm luôn rộng mở đối với sinh viên học ngành Thương mại điện tử

Ngành Thương mại điện tử học những gì?

Theo học ngành thương mại điện tử, sinh viên được trang bị khối kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng internet, nắm bắt chức năng và vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh, các phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, kế toán, tiếp thị, thanh toán điện tử, nền kinh tế điện tử…Đặc biệt các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ kí số trong quản trị mạng là những kiến thức quan trọng sinh viên học Thương mại điện tử cần tích lũy.

Các môn học tiêu biểu có thể kể đến khi theo học ngành này như: Tiếp thị trực tuyến, Thiết kế hệ thống thương mại điện tử, Phát triển ứng dụng web, Quản trị chiến lược điện tử, Quản trị tài chính doanh nghiệp, Luật thương mại điện tử, An toàn và bảo mật thương mại điện tử, Phân tích dữ liệu kinh doanh, Quản trị quan hệ khách hàng…

Ngoài ra khi theo học ngành Thương mại điện tử sinh viên sẽ được tiếp cận với những kĩ năng cần thiết cho nghề nghiệp như kỹ năng thuyết trình nhóm, cách tổ chức seminar, điều hành và quản lí dự án, sàn lọc thông tin, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng thuyết phục khách hàng…để tự tin tổ chức và phát triển các ứng dụng tin học hỗ trợ những hoạt động giao dịch điện tử, thương mại, kinh doanh điện tử.

Hiện nay có một số trường đào tạo ngành Thương mại điện tử như Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Luật - ĐHQG TP.HCM, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM - UEF…Trong năm học 2021, một số trường có thế mạnh đào tạo về lĩnh vực kinh tế, công nghệ như Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH sẽ triển khai đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực của ngành học còn khá mới mẻ này.

 

Ngành Thương mại điện tử là gì? Học những gì? 68
Ngoài kiến thức chuyên môn các bạn sinh viên còn được phát triển các kĩ năng cần thiết


Có thể nói việc xác định rõ phương hướng, ngành nghề mình sẽ học trong tương lai là bước đầu tiên khi đặt chân vào ngưỡng cửa đại học. Hiểu rõ ngành thương mại điện tử là gì? Học những gì? Sẽ giúp bạn tự tin hơn với quyết định chọn ngành của mình. Hãy là người hiểu rõ ngành học và lựa chọn đúng đắn cho bản thân bạn nhé!
 

Phương Vũ

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 

ngành truyền thông đa phương tiện
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

 

ngành truyền thông đa phương tiện


Xem thêm:
>> Ngành Thương mại điện tử
>> Ngành Thương mại điện tử lấy bao nhiêu điểm?
>> Ngành Thương mại điện tử xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Học ngành Thương mại điện tử ở đâu?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Thương mại điện tử?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Thương mại điện tử?
>> Có nên học ngành Thương mại điện tử?
>> Học ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Thương mại điện tử trong bao lâu? 
>> Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử
>> Ngành Thương mại điện tử xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Thương mại điện tử cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Thương mại điện tử thực hành, thực tập ở đâu?
 

14578458