Có nên học ngành Thương mại điện tử không?

Có nên học ngành Thương mại điện tử không? 3


Có nên học ngành Thương mại điện tử không? Luôn là câu hỏi được đặt ra khi các bạn bước vào giai đoạn đặt bút viết hồ sơ. Giai đoạn này tâm lí của nhiều bạn trẻ cảm thấy bối rối xung quanh việc chọn ngành học và tổ hợp thi, bởi phần lớn quyết định này cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ gia đình và mọi người xung quanh.

Thật ra, mối băn khoăn “có nên học ngành Thương mại điện tử không” là xuất phát từ rất nhiều luồng thông tin làm cho các bạn chưa xác định được rõ ràng sở thích cũng như mục tiêu để theo học của bạn trẻ khi chọn ngành. Trong khuôn bài viết dưới đây, HUTECH sẽ gửi đến bạn cách để hiểu rõ năng lực bản thân, cũng như những trường đào tạo ngành thương mại điện tử uy tín để bạn có được sự hình dung rõ ràng hơn về quyết định “có nên” học “hay không” nhé!

Ngành Thương mại điện tử là gì ?

Thương mại điện tử chính là việc mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua internet và phương tiện điện tử khác. Từ khi internet hình thành và phát triển, Thương mại điện tử được biết đến và sử dụng rộng rãi như một phương thức kinh doanh hiệu quả. Khác với thương mại truyền thống, Thương mại điện tử thực hiện giao dịch thương mại, mua sắm hoàn toàn qua internet. Đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, từ quảng bá, phân phối, tiếp thị, thanh toán,…đều sử dụng các phương tiện công nghệ và internet.
 

Có nên học ngành Thương mại điện tử không? 27
Thương mại điện tử được biết đến và sử dụng rộng rãi như một phương thức kinh doanh hiệu quả

Tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử ra trường làm gì ?

Tại Việt Nam, xu hướng kinh doanh Thương mại điện tử (TMĐT) bắt đầu phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo thống kê của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), năm 2017, có hơn 210 website liên quan đến TMĐT được thành lập với doanh thu đạt trên 2 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng tăng 20% so với năm 2016. Có thể nói, ngành Thương mại điện tử đang có thế mạnh và tiềm năng phát triển trong nền kinh tế hiện nay. Do vậy, con số cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử là không hề nhỏ. Sau khi tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử các bạn có thể đảm nhiệm các vai trò sau:

  • Chuyên viên Thương mại điện tử, Marketing tại các doanh nghiệp, website chuyên về thương mại như: tiki.vn, lazada.vn, vinabook.vn, ebay.vn,…

  • Chuyên viên quản trị, xây dựng, phát triển các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các cơ quan và doanh nghiệp

  • Thăng tiến trở thành Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E-Marketing

  • Mở công ty hoặc xây dựng website riêng hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.


Có nên học ngành Thương mại điện tử không? 62

Năm 2021, HUTECH xét tuyển ngành Thương mại điện tử theo 4 phương thức

Các trường đào tạo ngành Thương mại điện tử có uy tín

Việc lựa chọn ngành nghề đã vất vả nay việc chọn trường cũng là một vấn đề nan giải hơn bao giờ hết. HUTECH gửi đến bạn thông tin hữu ích về các trường xét tuyển ngành Thương mại điện tử uy tín và được nhiều bạn trẻ tin tưởng lựa chọn như:

  1. Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM xét tuyển ngành Thương mại điện tử với 3 tổ hợp là A00 (Toán, Lí, Hóa), A01 (Toán, Lí, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh).

  2. Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM xét tuyển ngành Thương mại điện tử với 3 tổ hợp xét tuyển với 3 tổ hợp là A00 (Toán, Lí, Hóa), A01 (Toán, Lí, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh).

  3. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) xét tuyển ngành Thương mại điện tử với 4 tổ hợp là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C00  (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh)

  4. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) xét tuyển ngành Thương mại điện tử với 4 tổ hợp là A00 (Toán, Lí, Hóa), A01 (Toán, Lí, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), C01 (Toán, Văn, Lí).  


Tại những trường đại học, tùy vào những chuyên ngành cụ thể mà sinh viên ngành Thương mại điện tử sẽ được trang bị kiến thức và kĩ năng mềm cần thiết. Mỗi trường sẽ có những chương trình và mục tiêu đào tạo khác nhau, ví dụ như bạn chọn theo học tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) bạn sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Thương mại điện tử cụ thể là những môn học chuyên ngành tiêu biểu như: tiếp thị trực tuyến, thiết kế hệ thống thương mại điện tử, phát triển ứng dụng web, phát triển ứng dụng trên di động, quản trị chiến lược điện tử,…Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ, kĩ năng chào hàng qua internet, kỹ năng thuyết phục khách hàng,…để các bạn có thể nắm bắt cơ hội tốt nhất.

Nếu bạn là người yêu thích lĩnh vực kinh doanh, thương mại, có khả năng phân tích, giao tiếp, thuyết phục tốt và đặc biệt có niềm đam mê với công nghệ thì câu hỏi “Có nên học ngành Thương mại điện tử không” đã có đáp án. Vậy gạt qua nỗi lo lắng “Có nên học ngành thương mại điện tử không” bắt đầu lên kế hoạch, thực hiện mục tiêu đã đề ra và đầu tư thêm các kĩ năng phù hợp nhất để có thể sẵn sàng bước đến và thực hiện ước mơ của mình nhé! 


Tú Trinh

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 

ngành truyền thông đa phương tiện
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

 

ngành truyền thông đa phương tiện

 

Xem thêm:
>> Ngành Thương mại điện tử
>> Ngành Thương mại điện tử là gì? Học những gì?
>> Ngành Thương mại điện tử lấy bao nhiêu điểm?
>> Ngành Thương mại điện tử xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Học ngành Thương mại điện tử ở đâu?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Thương mại điện tử?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Thương mại điện tử?
>> Học ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Thương mại điện tử trong bao lâu? 
>> Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử
>> Ngành Thương mại điện tử xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Thương mại điện tử cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Thương mại điện tử thực hành, thực tập ở đâu?
 

14578448