Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử 3


Cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet, ngành thương mại điện tử là cụm từ không còn xa lạ với mọi người. Các chuyên gia trong và ngoài nước đã có nhiều nhận định rằng: “Thương mại điện tử Việt Nam như một con sư tử đang ngủ yên chưa được đánh thức”. Và thực tế là tiềm năng này không chỉ dừng lại ở ý nghĩa đối với khách hàng, doanh nghiệp mà nó bao gồm cả những lời hứa hẹn về cơ hội việc làm cho giới trẻ ngày nay.

Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về “Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử” để tìm ra hướng đi đúng đắn cho bản thân nhé!

Ngành Thương mại điện tử là gì? Có dễ xin việc làm không?

Đầu tiên, để hiểu hơn về ngành học mới mẻ này bạn cần nắm rõ khái niệm về nó. Ngành Thương mại điện tử có tên tiếng anh là e-commerce, e-comm hay viết tắt là EC hoặc thương mại internet, đề cập đến việc mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ có sử dụng internet để thực hiện việc mua bán chuyển tiền, dữ liệu để thực hiện các giao dịch này. 

Thương mại điện tử thường được sử dụng để chỉ việc bán sản phẩm trực tuyến, nhưng nó cũng có thể mô tả bất kỳ loại giao dịch thương mại nào được diễn ra thông qua internet. Các giao dịch kinh doanh này xảy ra hoặc từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng, người tiêu dùng đến người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng đến doanh nghiệp. 

Ví dụ dễ hiểu như các bạn từng nghe ít nhất 1 lần hoặc rất nhiều lần một số tên gọi như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…đó đều là ứng dụng công nghệ cao của ngành Thương mại điện tử hay còn được gọi là sàn thương mại điện tử. Chức năng chính của nó là hỗ trợ người mua và người bán tương tác với nhau và thực hiện các hoạt động giao dịch qua internet.

 

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử 32

Tốc độ phát triển nhanh của ngành thương mại điện tử kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao


Tốc độ phát triển nhanh của ngành thương mại điện tử kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao. Thực tế cho thấy, các DN Việt Nam hiện đang cần nguồn lao động có trình độ về công nghệ thông tin và thương mại điện tử, bởi kinh doanh trên mạng xã hội và sàn giao dịch thương mại điện tử đang đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), có hơn 80% DN tham gia khảo sát cho thấy, nhu cầu nhân lực thương mại điện tử được đào tạo là rất cần thiết đối với chính DN đó.

Trong giai đoạn tới, nhu cầu này sẽ tăng lên rất nhiều khi Việt Nam trở thành quốc gia có hàm lượng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh lớn, do đó việc tiến hành trao đổi thương mại qua mạng sẽ ngày càng phổ biến hơn.

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử

Thương mại điện tử trong các năm tới được đánh giá sẽ là một “mỏ vàng” mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động cả nước. Theo báo cáo của iPrice khi thống kê số lượng nhân viên tại các công ty thương mại điện tử lớn trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm: Lazada, Shopee, Zalora… cứ mỗi quý, các công ty thương mại điện tử này đang tạo ra hơn 800 cơ hội việc làm mới cho thị trường lao động, một con số ấn tượng. Những thống kê này cho thấy các công ty như Shopee và Lazada đã, đang và sẽ còn tiếp tục là nguồn cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử cho người lao động Việt Nam.
 

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử 55
Ngành Thương mại điện tử trong các năm tới được đánh giá sẽ là một “mỏ vàng”


Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, cử nhân chuyên ngành Thương mại điện tử đảm nhiệm được các vị trí:

  • Chuyên viên hoặc nhà quản lý tại các công ty cung cấp giải pháp về thương mại điện tử; Chuyên viên hoặc nhà quản lý tại các công ty đang hoặc có dự định triển khai hoạt động và ứng dụng thương mại điện tử; Chuyên viên hoặc nhà quản lý tại các cơ quan nhà nước chuyên quản lý hoặc ứng dụng thương mại điện tử;

  • Giảng dạy trong lĩnh vực thương mại điện tử tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp; Trợ lý cho các nhà quản lý trong trong hoạt động kinh doanh và kinh doanh thương mại điện tử của doanh nghiệp;

  • Quản lý hoặc trực tiếp thực hiện các hoạt động phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm tại các công ty phần mềm; Chuyên viên tư vấn thiết kế các giải pháp về mạng, phát triển hệ thống thông tin, quản trị cơ sở dữ liệu.


Với các cơ hội việc làm hấp dẫn, cộng với những bước tiến rõ rệt trong công tác đào tạo, những năm tới đây hứa hẹn sẽ là thời điểm rất thích hợp để lực lượng lao động trẻ ở Việt Nam tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực thương mại điện tử. Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về cơ hội việc làm Ngành Thương mại điện tử và có quyết định đúng đắn về ngành học sẽ gắn bó với mình trên giảng đường Đại học.
 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 

ngành truyền thông đa phương tiện
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

 

ngành truyền thông đa phương tiện

 

Xem thêm:
>> Ngành Thương mại điện tử
>> Ngành Thương mại điện tử là gì? Học những gì?
>> Ngành Thương mại điện tử lấy bao nhiêu điểm?
>> Ngành Thương mại điện tử xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Học ngành Thương mại điện tử ở đâu?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Thương mại điện tử?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Thương mại điện tử?
>> Có nên học ngành Thương mại điện tử?
>> Học ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Thương mại điện tử trong bao lâu? 
>> Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử
>> Ngành Thương mại điện tử xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Thương mại điện tử cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Thương mại điện tử thực hành, thực tập ở đâu?
>> Top những trường đào tạo ngành Thương mại điện tử?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành Thương mại điện tử?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Thương mại điện tử thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành Thương mại điện tử năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Thương mại điện tử?

Bình An

14580796