Học ngành Luật có dễ xin việc làm không?

Học ngành Luật có dễ xin việc làm không? 5

Việc chọn ngành, chọn nghề luôn là vấn đề khiến nhiều sinh viên và phụ huynh phải quan tâm và lo lắng. Bên cạnh sở thích môn học thì nhiều người vẫn chú trọng quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy “Học ngành Luật có dễ xin việc làm không?
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về ngành Luật để giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tham khảo nhé!

Ngành Luật là gì? Có dễ xin việc làm hay không?

Pháp luật không chỉ là công cụ quản lý Nhà nước hiệu quả mà còn tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ý thức đạo đức, góp phần lành mạnh hóa đời sống xã hội và bồi đắp nên những giá trị mới. Sự vận hành các mối quan hệ trong xã hội đều cần đến pháp luật để đảm bảo cho sự tồn tại, công bằng. Theo đó luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các vi phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Sinh viên theo học ngành luật sẽ được trang bị vốn kiến thức chuyên sâu về pháp luật (dân sự, hành chính, hình sự), thực hiện pháp lý, kiến thức về chính trị và các kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật. Rèn đạo đức nghề ngiệp và kỹ năng hành nghề luật để đáp ứng nhu cầu xã hội như: kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý, kỹ năng đàm phán...

Nhu cầu tuyển dụng ngành luật luôn luôn là con số ấn tượng. Do đó việc lựa chọn ngành luật sẽ là một quyết định sáng suốt để bạn có một nghề nghiệp rộng mở trong xu thế hội nhập toàn cầu

 

Học ngành Luật có dễ xin việc làm không? 26
Sinh viên theo học ngành Luật sẽ được trang bị vốn kiến thức chuyên sâu về ngành Luật.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, từ năm 2017 đến năm 2022, tính riêng các chức danh tư pháp, Việt Nam cần tới hơn 20.000 nhân sự, trong đó cần thêm 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2000 công chứng viên, 3000 chấp hành viên và hàng trăm thẩm tra viên. Những năm sau, nhu cầu nhân sự trong ngành Luật sẽ còn tiếp tục tăng cao.
Sinh viên ra trường không bị giới hạn làm việc tại các doanh nghiệp trong nước mà còn có cơ hội làm việc cho những doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Cơ hội việc làm ngành Luật? 

Cử nhân ngành luật sau khi tốt ngiệp bạn có thể đảm nhận các vai trò như:

  • Kiểm soát viên, công chứng viên hoặc điều tra viên tư vấn pháp luật trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chưc doanh nghiệp.

  • Khi tich lũy được nhiều kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn bạn có thể làm thẩm phán, luật sư

  • Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các cơ quan nhà nước các cấp

  • Giảng viên luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, học viện nghiên cứu...

 
Vơi những vị trí công việc nêu trên sinh viên tốt nghiệp ngành luật có thể làm việc tại các cơ quan đơn vị như sau: 
Viện kiểm sát, tòa án, thi hành án; Bộ phận pháp chế các doanh nghiệp trong và ngoài nước; Văn phòng luật sư, trung tâm trọng tài thương mại; Các cơ quan hành chính của nhà nước; Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp...

 Học ngành Luật có dễ xin việc làm không? 76
Cử nhân sau khi tốt nghiệp ngành Luật sẽ đảm nhận nhiều vị trí công việc.

Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành luật. Tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - một trong những trường đại học uy tín đào tạo ngành luật, sinh viên được đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, quy trình thực hành, hệ thống tên thuốc, thành tựu dược học mới của thế giới. Ngoài ra, sinh viên ngành luật tại HUTECH còn được trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.
 
Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Luật có dễ xin việc làm không?”. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Luật, chẳng hạn như ngành luật xét tuyển những tổ hợp môn nào, những tố chất nào phù hợp với ngành luật, nên học ngành luật ở trường nào,… để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 

Học ngành Luật có dễ xin việc làm không? 107

 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

                                                                Học ngành Luật có dễ xin việc làm không? 118Xem thêm
>> Ngành Luật
>> Ngành Luật là gì? Ra trường làm gì?
>> Ngành Luật xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Ngành Luật lấy bao nhiêu điểm?
>> Có nên học ngành Luật hay không?
>> Học ngành Luật ở đâu?
>> Cơ hội việc làm ngành Luật?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Luật?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Luật? 
>> Học ngành Luật có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Luật trong bao lâu?

>> Học ngành Luật thực hành, thực tập ở đâu?
>> Để xét tuyển ngành Luật cần học tốt môn nào?
>> Ngành Luật xét tuyển các phương thức nào?
>> Top những trường đào tạo ngành Luật?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành 
Luật?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành 
Luật thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành 
Luật năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành 
Luật?

Quốc Triệu

14578963