Cơ hội việc làm ngành LuậtCùng với xu hướng và hội nhập ngày càng tăng cao, các yêu cầu về việc tuân thủ pháp luật ngày càng được thắt chặt, ngành Luật đang là một trong những ngành học được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Trong đó, " Cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật ra sao ? Sau khi học xong có thể làm được những công việc gì ? chính là những băn khoăn của các bạn đang quan tâm đến ngành học này." là những câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất đối với những ai đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học hấp dẫn này.

Nếu bạn đang có ý định chọn ngành này cho tương lai của mình, hy vọng rằng sau bài viết này những băn khoăn của bạn về ngành Luật có thể được giải đáp và giúp bạn định hướng tốt hơn cho tương lai của mình.

Ngành Luật là gì?

Để có thể tìm hiểu được Cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật”, trước hết chúng ta cần biết khái niệm của ngành Luật là gì ? Ngành luật là ngành tương đối rộng, được sử dụng để chỉ nghề nghiệp của những người có kiến thức pháp luật nhất định, đang thực hiện các công việc liên quan đến các mặt khác nhau của đời sống pháp lý tại toà án, viện kiểm sát, văn phòng luật sư, cơ quan công an, cơ quan thi hành án, cơ quan công chúng và một số bộ phận trong các cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước.


Ngành luật là ngành tương đối rộng, được sử dụng để chỉ nghề nghiệp của những người có kiến thức pháp luật nhất định

Theo học ngành Luật các bạn sẽ được tìm hiểu và đào tạo kiến thức về pháp luật, thực tiễn pháp luật trong các hoạt động dân sự, hình sự và hành chính nhà nước. Chẳn hạn: bạn sẽ được trang bị những kiến thức về chuyên ngành Luật Dân sự như: Hợp đồng Dân sự, Hợp đồng lao động, Thừa kế, tố tụng dân sự, hay  những kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, kiến thức về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo ...Bên cạnh đó, việc học ngành Luật sẽ dạy cho bạn một số kỹ năng quý giá như biết suy nghĩ một cách nghiêm túc, phương pháp viết luận tốt, suy nghĩ xúc tích, xử lý thông tin ở tốc độ cao, đọc nhớ nhanh và khả năng đánh giá rủi ro.

Để làm nghề luật bạn phải có những kiến thức pháp luật cơ bản ở trình độ cử nhân luật trở lên. Tức là các bạn phải tốt nghiệp những cơ sở đào tạo chuyên ngành luật như: Đại học Kinh tế - Luật - ĐHQG TP.HCM , Đại học Luật TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM, ….

Nhu cầu nhân lực của ngành cao, cơ hội việc làm đa dạng

Khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO, cộng đồng kinh tế Asean AEC và một số các tổ chức, cộng đồng khác lại càng cần đến những người có kiến thức pháp luật. Theo ghi nhận từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động cho thấy, nhân sự ngành luật trong thời gian tới sẽ tăng mạnh. Chỉ tính riêng các chức danh tư pháp, từ nay đến năm 2020, cần phát triển hệ thống cơ sở đào tạo luật để có đủ sức đào tạo ước tính 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại. Đó là chưa kể nhu cầu cán bộ pháp luật ở các Bộ, ngành, địa phương. Sinh viên khi theo học ngành Luật sẽ có rất nhiều lựa chọn cho sự nghiệp của mình. Không phải học Luật ra là làm tòa án, viện kiểm sát mà chúng ta có thể công tác trong ngành công an. Hiện nay rất nhiều cựu sinh viên luật đang công tác ở các vị trí quan trọng trong ngành công an. Nếu không thích làm việc trong các cơ quan nhà nước, sinh viên luật cũng có thể làm việc trong các doanh nghiệp, làm tư vấn luật, làm nhà báo... 
 


Sinh viên khi theo học ngành Luật sẽ có rất nhiều lựa chọn cho sự nghiệp của mình

Trong chương trình của ngành Luật, sinh viên không chỉ tìm hiểu về luật không, mà sẽ có kết hợp với nhiều lớp học khác nhau để hỗ trợ cho chuyên ngành chính nên bạn có thể tận dụng lợi thế của các lớp học về luật kinh doanh, ngôn ngữ, tin học văn phòng để bổ sung cho những kĩ năng nghề nghiệp và tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hy vọng rằng những thông tin mà HUTECH cung cấp cho bạn không chỉ giải đáp những băn khoăn, thắc mắc về Cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật, mà còn giúp bạn hình dung, định hướng tốt hơn cho sự nghiệp tương lai của mình sắp tới. Chúc tất cả các bạn thành công!

Gia An
 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 


Xem thêm:
>> Ngành Luật
>> Có nên học ngành Luật hay không?
>> Ngành Luật lấy bao nhiêu điểm?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Luật?
>> Học ngành Luật ở đâu?
>> Ngành Luật là gì?Ra trường làm gì?
>> Ngành Luật xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Luật? 
>> Học ngành Luật có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Luật trong bao lâu?

 
 

14574956